Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?

Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?2 Nội dung tư vấn về người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền […]

Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?
Đánh giá bài viết

Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?

Câu hỏi của bạn:

     Chào luật sư của công ty Luật Toàn Quốc. Luật sư cho tôi hỏi; tôi đi làm việc tại Đài Loan theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nhưng chưa hết hạn hợp đồng; do lỗi của bên người sử dụng lao động mà tôi phải về nước trước thời hạn. Vậy tôi có được hoàn tiền mà trước đây tôi đưa cho họ không và được hoàn bao nhiêu. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không tới tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không?

     1. Người lao động về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không 

     Theo quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006; người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải đóng các khoản tiền sau đây:

     Thứ nhất, tiền môi giới. Theo quy định tại Điều 20, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài; tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp dịch vụ phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp dịch vụ một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

     Thứ hai, tiền dịch vụ. Điều 21, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định; tiền dịch vụ là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp dịch vụ để thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Doanh nghiệp dịch vụ thỏa thuận với người lao động về việc thu tiền dịch vụ một lần trước khi người lao động xuất cảnh hoặc thu nhiều lần trong thời gian người lao động làm việc ở nước ngoài.

     Thứ ba, tiền ký quỹ của người lao động. Tiền ký quỹ có thể được hiểu là khoản tiền mà người lao động trực tiếp hoặc thông qua doanh nghiệp dịch vụ nộp tiền ký quỹ vào tài khoản riêng được doanh nghiệp mở tại ngân hàng thương mại để giữ tiền ký quỹ của người lao động.

người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không

Người lao động phải về nước trước thời hạn có được hoàn tiền không

     Khi người lao động phải về nước trước thời hạn, các khoản tiền trên sẽ được xử lý như sau:

     Thứ nhất, về tiền môi giới. Điểm 5, Mục II; Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC về tiền môi giới và tiền dịch vụ trong hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định về việc hoàn trả tiền môi giới như sau:

     “Trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng (thiên tai; chiến tranh; doanh nghiệp bị phá sản) hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn trả lại cho người lao động một phần tiền môi giới người lao động đã nộp theo nguyên tắc: người lao động làm việc chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% tiền môi giới đã nộp. Người lao động đã làm việc từ 50% thời gian theo hợp đồng trở lên thì không được nhận lại tiền môi giới.

     Trường hợp không thể đòi được của bên môi giới thì doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn trả cho người lao động theo nguyên tắc trên và được hạch toán vào chi phí hợp lý khi tính thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.”

     Như bạn chia sẻ; bạn phải về nước trước thời hạn do lỗi của người sử dụng lao động. Tức việc người lao động phải về nước trước thời hạn này không xuất phát từ phía lỗi của bạn. Trong trường hợp này; nếu như bạn đã thực hiện chưa đủ 50% thời gian theo hợp đồng mà phải về nước; thì bạn sẽ được hoàn trả lại 50% tiền môi giới đã nộp. Ngược lại thời hạn hợp đồng đã được thực hiện từ 50% trở lên thì bạn sẽ không nhận được tiền môi giới. Việc hoàn trả này được thực hiện bởi phía doanh nghiệp.

     Thứ hai, về tiền dịch vụ. Theo quy định tại Điểm b, Khoản 3; Điều 21 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và Điểm 3; Mục III Thông tư liên tịch 16/2007/TTLT-BLĐTBXH-BTC; việc hoàn trả tiền dịch vụ được hướng dẫn như sau:

      Điều 21. Tiền dịch vụ

     “b) Trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng hoặc không phải do lỗi của người lao động thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài;”

     Theo quy định trên; nếu như bạn đóng tiền dịch vụ theo hình thức một lần; thì doanh nghiệp chỉ được thu tiền dịch vụ theo thời gian (số tháng) thực tế người lao động làm việc ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa; doanh nghiệp sẽ phải hoàn tiền cho bạn số tiền dịch vụ tương ứng với khoảng thời gian bạn không được đi làm.

     Thứ ba, về tiền ký quỹ. Theo quy định tại khoản 3; Điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

     “Tiền ký quỹ của người lao động được hoàn trả cả gốc và lãi cho người lao động khi thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

     Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền ký quỹ để bù đắp thiệt hại, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho người lao động.”

      Đồng nghĩa với việc bạn sẽ được hoàn trả cả gốc và lãi khi hợp đồng của bạn bị thanh lý nếu bạn không vi phạm Hợp đồng gây ra thiệt hại cho doanh nghiệp.

     2. Phải làm gì khi người lao động không được hoàn tiền khi phải về nước trước thời hạn

     Trong trường hợp bạn không được hoàn tiền khi phải về nước trước thời hạn; hoặc việc hoàn tiền không đúng theo quy định của pháp luật; thì bạn có thể lựa chọn phương thức khiếu nại; khởi kiện hoặc tố cáo để giải quyết vấn đề của mình. Việc khiếu nại; khởi kiện hoặc tố cáo về lao động có yếu tố nước ngoài bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào; bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn luật 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

      Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: