Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?2 Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?3 Nội dung tư vấn về người đánh bạc có bị tạm giam theo […]

Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?
5 (100%) 1 vote

Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

Kiến thức của bạn:

  • Người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

Kiến thức của luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về người đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

Người đánh bạc có thể bị tam giam theo luật mới. Đối với tội đánh bạc, mức hình phạt cao nhất là 7 năm. Với mức hình phạt cao nhất tội phạm được xem có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, trật tự văn minh xã hội. Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh.

1. Quy định pháp luật hình sự về tạm giam 

Căn cứ Điều 119, Bộ luật hình sự 2015 quy định:

“1. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội đặc biệt nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng.

2. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội nghiêm trọng, tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù trên 02 năm khi có căn cứ xác định người đó thuộc một trong các trường hợp:

a) Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm;

b) Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can;

c) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn;

d) Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội;

đ) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này.

3. Tạm giam có thể áp dụng đối với bị can, bị cáo về tội ít nghiêm trọng mà Bộ luật hình sự quy định hình phạt tù đến 02 năm nếu họ tiếp tục phạm tội hoặc bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã.

4. Đối với bị can, bị cáo là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, là người già yếu, người bị bệnh nặng mà có nơi cư trú và lý lịch rõ ràng thì không tạm giam mà áp dụng biện pháp ngăn chặn khác, trừ các trường hợp:

a) Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã;

b) Tiếp tục phạm tội;

c) Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm hoặc người thân thích của những người này;” 

Đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

Đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?

2. Hình phạt đối với tội đánh bạc

Căn cứ, Điều 321, Bộ luật hình sự quy định mức hình phạt đối với tội đánh bạc như sau:

“1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Kết luận: Như vậy, với những quy định trên người đánh bạc có thể bị tạm giam theo quy quy định pháp luật hình sự hiện hành nếu người đánh bạc thuộc một trong các trường hợp trên có thể bị cơ quan nhà nước áp dụng biện pháp tạm giam để đảm bảo phục vụ quá trình điều tra vụ án hoặc thi hành án.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về đánh bạc có bị tạm giam theo luật mới không?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.