Miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015

Miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015Đánh giá bài viết Câu hỏi của bạn:   Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về chế định miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015   Câu trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị […]

Miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:  

Thưa luật sư, tôi muốn hỏi về chế định miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015

 

Câu trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

Trách nhiệm hình sự một dạng trách nhiệm pháp lý, là hậu quả pháp lý mà người phạm tội phải chịu trước Nhà nước do việc thực hiện hành vi phạm tội mà mình đã thực hiện.

Trách nhiệm hình sự do Tòa án – Nhân danh Nhà nước áp dụng và được thể hiện bằng bản án kết tội có hiệu lực pháp luật cũng như hình phạt mà Tòa án áp dụng đối với người phạm tội ghi trong bản án đó.

Miễn trách nhiệm hình sự  là việc không áp miễn trách nhiệm pháp lý đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Miễn trách nhiệm hình sự chỉ áp dụng đối với người phạm tội, không thể áp dụng đối với người không phạm tội hoặc không đủ căn cứ để xác định được hành vi của người đó là hành vi khạm tội.

Các trường hợp miễn trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015:

Trường hợp đương nhiên được miễn :

–  Khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do có sự thay đổi chính sách, pháp luật làm cho hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

–  Khi có quyết định đại xá

Trường hợp có thể được miễn trách nhiệm hình sự

–  Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa;

– Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa;

–  Người phạm tội tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm và lập công lớn hoặc có cống hiến đặc biệt, được Nhà nước và xã hội thừa nhận.

– Người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự

Hậu quả pháp lý hình sự:

Người được miễn trách nhiệm hình sự đương nhiên không phải chịu các hậu quả pháp lý hình sự bất lợi của việc phạm tội do mình thực hiện (như: Không bị truy cứu TNHS, không phải chịu hình phạt hoặc biện pháp cưỡng chế về hình sự khác, không bị coi là có án tích và không bị coi là có tội).

Ý nghĩa

Miễn trách nhiệm hình sự  là một trong những chế định quan trọng trong luật hình sự nước ta, thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội và hành vi do họ thực hiện, đồng thời qua đó nhằm động viên, khuyến khích người phạm tội lập công chuộc tội, chứng tỏ khả năng giáo dục, cải tạo nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng và giúp họ trở thành người có ích cho xã hội.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.

Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đống góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

Xin trân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sư