Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022

Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 được quy định như thế nào? Lịch nghỉ tết của người lao động có giống công chức, viên chức không
Câu hỏi của bạn: Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Theo quy định pháp luật, lịch nghỉ nguyên đán 2022 như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi lịch nghỉ tết nguyên đán 2022, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Nghỉ tết nguyên đán 2022 là gì?

       Tết Nguyên Đán (Tết âm lịch) là một trong những ngày nghỉ lễ được quy định tại Bộ luật Lao động 2019. Đây là khoảng thời gian người lao động được nghỉ việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương.

2. Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022

2.1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 đối với cán bộ, công chức nhà nước.

        Theo Điều 13 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 và khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức năm 2010, việc nghỉ lễ, Tết của cán bộ, công chức, viên chức cũng được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động theo Điểm b Khoản 1 Điều 112 Bộ luật lao động 2019. Theo đó, lịch nghỉ Tết Âm lịch 2022 của cán bộ, công chức, viên chức cũng được áp dụng theo Bộ luật Lao động năm 2019.

        Bộ LĐTB&XH đã có đề xuất về việc nghỉ Tết Nguyên đán trong năm 2022 với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội.

         Với phương án mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất, nếu cơ quan, đơn vị nơi cán bộ, công chức, viên chức làm việc thực hiện nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần thì lịch nghỉ Tết Âm lịch 2022 của những công chức, viên chức từ thứ bảy (29/01/2022) đến hết ngày chủ nhật (06/02/2021), tức từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.  Với phương án này, công chức, viên chức sẽ nghỉ liền 09 ngày liên tục, gồm 5 ngày nghỉ Tết và 4 ngày nghỉ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

         Trường hợp viên chức, công chức không nghỉ cố định thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 của cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như người lao động thông thường là nghỉ 05 ngày liên tiếp từ ngày 31/01/2022 đến hết ngày 04/02/2022.(1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết).

2.2. Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 đối với người lao động

       Dự thảo của Bộ LĐ-TB-XH nêu rõ, với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức và quy định của Bộ luật Lao động, người sử dụng lao động sẽ chủ động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

      Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất đối với người lao động sẽ do người sử dụng lao động sắp xếp thời gian nghỉ cụ thể. Có thể sắp xếp nghỉ 01 ngày nghỉ trước Tết từ thứ Hai (ngày 31/1/2022 Dương lịch) và 04 ngày nghỉ sau Tết thứ Sáu (ngày 4/2/2022 Dương lịch) hoặc 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết. Theo Bộ LĐ-TB&XH, phương án này nhằm đảm bảo việc hài hòa nghỉ trước và sau Tết.

2.3 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 đối với học sinh, sinh viên đại học

         Tùy theo điều kiện thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, UBND các tỉnh giao cho Sở GDĐT và mỗi địa phương theo chức năng, thẩm quyền quản lý có trách nhiệm chỉ đạo xây dựng kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 cho từng cấp học, với hình thức tựu trường, dạy học phù hợp, sao cho đảm bảo số tuần thực học, chế độ nghỉ lễ, nghỉ phép nên có thể lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 giữa các bậc trường tiểu học, trung học, đại học sẽ có lịch nghỉ tết nguyên đán khác nhau. Dưới đây là lịch nghỉ tết nguyên đán đối với học sinh, sinh viên của hai thành phố lớn tại Việt Nam như sau:

        Tại Hà Nội, theo Quyết định 3952/QĐ-UBND năm 2021 về khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn TP. Hà Nội, các cấp học sinh sẽ phải kết thúc học kỳ I trước ngày 16.1.2022. Như vậy, khung thời gian nghỉ Tết Nguyên đán dự kiến của học sinh TP.Hà Nội sẽ nằm sau khoảng thời gian này.

       Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 do UBND TPHCM ban hành, học sinh được nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày. Riêng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần được UBND TPHCM quy định bắt đầu từ ngày 29.1.2022 (tức 27 tháng Chạp Âm lịch) đến hết ngày 6.2.2022 (tức 6 tháng Giêng Âm lịch). Như vậy học sinh sẽ được nghỉ 9 ngày, bao gồm cả các ngày cuối tuần.

 Hỏi đáp về lịch nghỉ tết nguyên đán 2022

Câu hỏi 1. Người lao động có được hưởng các khoản hỗ trợ gì của công ty khi nghỉ tết nguyên đán 2022?

     Hiện nay, ngoài tiền lương được nhận theo quy định thì các công ty cũng căn cứ vào tình hình kinh tế, năng suất lao động của người lao động để công ty có phương án hỗ trợ người lao động khi nghỉ tết nguyên đán 2022 để khuyến khích, khích lệ người lao động trong suốt một năm qua đã làm việc cùng công ty tuy nhiên thì việc công ty hỗ trợ này là hoàn toàn tự nguyện, không có bắt buộc công ty có nghĩa vụ nếu như công ty đang gặp khó khăn về kinh tế do tình hình dịch bệnh Covid – 19, các khoản hỗ trợ của công ty ta có thể kể đến dưới đây:

Tiền thăm hỏi 300.000 đồng từ quỹ công đoàn, công đoàn địa phương

      Ngoài khoản hỗ trợ 300.000 đồng/người, Kế hoạch 146/KH-TLĐ cũng liệt kê một số hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ, động viên đoàn viên và người lao động dịp Tết Nhâm Dần 2022 như:

– Thăm, tặng quà cho người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, đang điều trị Covid-19,…

– Tổ chức xe đưa đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa người lao động về quê đón Tết, trở lại làm việc,…

Thưởng Tết

     Theo khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019, thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

      Nếu có thưởng Tết thì ngoài thưởng bằng tiền, doanh nghiệp còn được thưởng cho người lao động bằng hiện vật như nếu là công ty sản xuất bánh kẹo, nước ngọt thì có thể tặng cho người lao động luôn chính sản phẩm của công ty mình căn cứ vào năng suất, mức độ hoàn thành công việc của từng thành viên hoặc các hình thức khác như vé tàu xe để về quê, đồ gia dụng, xe máy,…

Lương tháng 13

      Lương tháng 13 cũng không phải khoản tiền bắt buộc theo luật nhưng nếu trước đó có thỏa thuận trong hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể về việc trả lương tháng 13 thì doanh nghiệp buộc phải thực hiện.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về lịch nghỉ tết nguyên đán 2022:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi như cách thời gian nghỉ tết nguyên đán 2022, quy định mới về việc lịch nghỉ tết nguyên đán 2022… hoặc các vấn đề khác liên quan đến vấn đề lịch nghỉ tết nguyên đán 2022 mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Huệ