Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh khách sạn

5 / 5 ( 1 vote )  HỒ SƠ, THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH KHÁCH SẠN Câu hỏi của bạn:      Chào các anh các chị!      Tôi có nhu cầu kinh doanh khách sạn tư nhân. Hiện việc xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất đã hoàn thành nhưng tôi […]

 HỒ SƠ, THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP KINH DOANH KHÁCH SẠN

Câu hỏi của bạn:

     Chào các anh các chị!

     Tôi có nhu cầu kinh doanh khách sạn tư nhân. Hiện việc xây dựng, đầu tư cơ sở vật chất đã hoàn thành nhưng tôi chưa biết cần phải xin những giấy phép gì ở các cơ quan có thẩm quyền để khách sạn đi vào hoạt động. Mong luật sư tư vấn cho tôi.

     Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn!

   Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn: Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh khách sạn

Muốn kinh doanh khách sạn, trước hết bạn bạn cần phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ để thành lập loại hình doanh nghiệp một cách bình thường theo quy định của Luật doanh nghiệp. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014:

Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

 

 

Kinh doanh khách sạn

                                                                   Kinh doanh khách sạn

 • Có đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch
 • Có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn, phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật đối với cơ sở khách sạn
 • Phải bảo đảm yêu cầu tối thiểu về xây dựng, trang thiết bị, dịch vụ, trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của người quản lý và nhân viên phục vụ theo tiêu chuẩn xếp hạng tương ứng đối với mỗi loại, hạng;
 • Cơ sở khách sạn không được xây dựng trong hoặc liền kề với khu vực thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh quản lý, không được cản trở đến không gian của trận địa phòng không quốc gia; phải bảo đảm khoảng cách an toàn đối với trường học, bệnh viện, những nơi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép

 • Bản sao giấy chứng nhận kinh doanh (Sao y công chứng / Có đăng ký ngành nghề kinh doanh nhà nghỉ khách sạn).
 • Bản khai lý lịch (có xác nhận) của người đứng đầu cơ sở.
 • Danh sách người làm trong cơ sở hoặc bộ phận ngành, nghề kinh doanh có điều kiện của cơ sở.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy: Văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với khách sạn, nhà nghỉ du lịch cao từ 05 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5.000 m3 trở lên khi xây dựng mới, cải tạo hoặc thay đổi tính chất sử dụng;
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự do cơ quan công an cấp quận/huyện cung cấp
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với cơ sở khách sạn có cung cấp dịch vụ ăn uống) do sở y tế hoặc phòng kinh tế quận/huyện cấp.
 • Trong thời hạn 03 tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, các cơ sở kinh doanh phải nộp hồ sơ đăng ký thẩm định, xếp hạng sao khách sạn tại Sở Văn hóa thể thao và du lịch theo quy định hiện hành.

     

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hồ sơ, thủ tục xin giấy phép kinh doanh khách sạn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn dân sự 24/7 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.
      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.