Dùng hình ảnh tháp Eiffel làm nhãn hiệu cho nước hoa Việt Nam

Dùng hình ảnh tháp Eiffel làm nhãn hiệu cho nước hoa Việt NamĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời:2.1  1. Căn cứ pháp lý:2.2 2. Nội dung tư vấn: Câu hỏi của bạn:       Chào luật sư. Chúng tôi là công ty chuyên […]

Dùng hình ảnh tháp Eiffel làm nhãn hiệu cho nước hoa Việt Nam
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

      Chào luật sư. Chúng tôi là công ty chuyên sản xuất nước hoa tại Việt Nam. Chúng tôi muốn dùng hình tháp Eiffel làm nhãn hiệu u cho sản phẩm nước hoa chúng tôi sản xuất có được không?

         Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời:

       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn qua email Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 1. Căn cứ pháp lý:

2. Nội dung tư vấn:

        Để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nước hoa của các bạn, chúng ta phải kiểm tra dấu hiệu bạn muốn đăng ký có đáp ứng được điều kiện của Luật không?. Theo điều 73 Luật sở hữu trí tuệ:

Điều 73. Dấu hiệu không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu

Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4. Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5. Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Một dấu hiệu gây nhầm lẫn về nguồn gốc hay đặc tính cho người tiêu dùng có nghĩa là nó không có khả năng phân biệt. Mà theo khoản 3, điều 16, Luật sở hữu trí tuệ thì: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.” Điều đó có nghĩa, nếu mất khả năng phân biệt thì dấu hiệu đó không được công nhận nhãn hiệu.

        Tháp Eiffel là biểu tượng nổi tiếng của nước Pháp. Nhìn biểu tượng tháp Eiffel là chúng ta có thể liên tưởng đến Pháp.  Sản phẩm nước hoa do công ty bạn sản xuất tại Việt Nam. Nếu công ty bạn sử dụng hình ảnh tháp Eiffel sẽ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn về xuất xứ của sản phẩm. Trên thực tế các sản phẩm sử dụng hình ảnh tháp Eiffel làm nhãn hiệu thường có xuất xứ từ Pháp.Họ sẽ nghĩ rằng sản phẩm nước hoa của công ty bạn được sản xuất ở Pháp chứ không phải là ở Việt Nam. Vì thế dấu hiệu tháp Eiffel không thể phân biệt xuất xứ nước hoa của công ty bạn.

        Như vậy, công ty bạn không thể đăng ký hình ảnh tháp Eiffel cho sản phẩm nước hoa của mình vì thế chúng tôi khuyên bạn nên chọn hình ảnh hoặc dấu hiệu khác để đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm nước hoa này.

         Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi qua Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được ý kiến đóng của mọi người dân để chúng tôi ngày một hoàn thiện mình hơn.   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: