Đòi nợ doanh nghiệp khó hay dễ?

Đòi nợ doanh nghiệp khó hay dễ....thương lượng; hòa giải, khởi kiện tại trọng tài hoặc tòa án....làm đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản....

ĐÒI NỢ DOANH NGHIỆP

 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, Doanh nghiệp tôi đã ký hợp đồng cung cấp và lắp đặt hệ thống nồi hơi công nghiệp cho công ty X. Theo hợp đồng, sau khi hai bên ký bản nghiệm thu sản phẩm, Công ty X phải thanh toán nốt 50% tiền hợp đồng cho chúng tôi. Tuy nhiên, đã quá hạn thanh lý hợp đồng, chúng tôi đã tiến hành đàm phán, thương lượng với công ty X nhưng công ty X không hề có ý hợp tác và trả khoản nợ này. Vậy trong trường hợp này, chúng tôi có thể khởi kiện tại Tòa án không? Kính mong Luật sư tư vấn giúp!

     Tôi xin chân thành cảm ơn,

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Luật thương mại 2005
  • Bộ Luật Dân sự 2015
  • Bộ Luật tố tụng Dân sự 2015
  • Luật Trọng tài 2010
  • Luật phá sản năm 2014

Nội dung tư vấn:

     Xử lý nợ khó đòi luôn là vấn đề nhức nhối đối với các doanh nghiệp bởi nó không chỉ liên quan đến quyền lợi của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến vấn đề hợp tác, uy ín doanh nghiệp.

     Do đó, trong vấn đề này, bạn cần cân nhắc lựa chọn phương án tối ưu nhất, phù hợp với định hướng phát triển, hợp tác của công ty bạn và công ty đối tác.

    Theo Luật Thương Mại 2005, Hình thức giải quyết tranh chấp trong thương mại được quy định cụ thể tại Điều 317:

    “ 1. Thương lượng giữa các bên

  1. Hòa giải giữa các bên do một cơ quan, tổ chức hoặc các nhân được các bên thỏa thuận chọn làm trung gian hòa giải
  2. Giải quyết tại Trọng tài hoặc Tòa án.”

     Như vậy, trong trường hợp này để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, doanh  nghiệp bạn muốn đòi khoản nợ này có thể thông qua 1 trong các hình thức sau: thương lượng; hòa giải, khởi kiện tại trọng tài hoặc tòa án.

Đòi nợ doanh nghiệp

                                                                 Đòi nợ doanh nghiệp

    Theo thông tin bạn cung cấp, doanh nghiệp bạn cũng đã áp dụng việc đàm phán thương lượng nhưng không thành do công ty đối tác không hợp tác. Vậy doanh nghiệp bạn có thể tiến hành khởi kiện tại tòa án. Tuy nhiên, doanh nghiệp bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

     Thứ nhất, Trước khi tiến hành khởi kiện tại Tòa án, doanh nghiệp bạn nên gửi các thông báo tới công ty đối tác yêu cầu họ thanh toán đúng hạn trong hợp đồng mà hai bên đã ký. Nếu họ không có bất kỳ phản hồi nào, đây cũng chính là căn cứ để bạn tiến hành khởi kiện tại Tòa án.

    Thứ hai, do bạn cũng không cung cấp thông tin rõ ràng về việc công ty đối tác đã quá hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng là bao nhiêu. Bởi theo quy định tạo Điều 319 Luật thương Mại 2005 quy định về thời hiệu khởi kiện: “ Thời hiệu khởi kiện áp dụng đối với các tranh chấp thương mại là hai năm, kể từ thời điểm quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm, …..”

     Như vậy, liên quan đến nợ khó đòi phát sinh từ hợp đồng là 2 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.Trong thời hạn 2 năm, nếu doanh nghiệp không tiến hành khởi kiện tại tòa thì coi như mất quyền khởi kiện.

     Thứ ba, khi tiến hành khởi kiện tại tòa án, doanh nghiệp bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp dân sự, yêu cầu Công ty X thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng. Hoặc doanh nghiệp bạn có thể yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản công ty X bởi Căn cứ vào Khoản 1 Điều 5 Luật phá sản 2014 quy định các chủ thể có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản bao gồm:

     “ 1. Chủ nợ không có bảo đảm, chủ nợ có bảo đảm một phần có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản khi hết thời hạn 03 tháng kể từ ngày khoản nợ đến hạn mà doanh nghiệp, hợp tác xã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

     Do đó, nếu hết thời hạn 3 tháng công ty X không trả tiền doanh nghiệp bạn, bạn có thể làm đơn yêu cầu tòa án mở thủ tục phá sản

     Từ các phân tích trên, chúng tôi hy vọng bạn có thể cân nhắc, xem xét lựa chọn giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp bạn luôn phát triển và thành công

     Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:   

    >>> Tư vấn giải quyết tranh chấp trong hợp đồng gia công

    >>> Hợp đồng gia công theo quy định của BLDS 2015.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự miễn phí 24/7: 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn. Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo: