Điều kiện để con riêng được thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật

Vote ĐIỀU KIỆN ĐỂ CON RIÊNG ĐƯỢC  THỪA KẾ THẾ VỊ Câu hỏi của bạn:      Chào Luật sư ! Tôi xin hỏi điều kiện để con riêng  được thừa kế thế vị ?       Tôi xin cám ơn! Câu trả lời của Luật sư:      Chào bạn!      Trước tiên, xin […]

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CON RIÊNG ĐƯỢC  THỪA KẾ THẾ VỊ

Câu hỏi của bạn:

     Chào Luật sư ! Tôi xin hỏi điều kiện để con riêng  được thừa kế thế vị ? 

     Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

     Điều 652, Bộ luật Dân sự 2015 quy định thừa kế thế vị như sau:

   

“Điều 652. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

     Tại Điều 654 BLDS 2015 cũng quy định về  quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế cụ thể như sau:

“Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

điều kiện để con riêng được thừa kế thế vị

điều kiện để con riêng được thừa kế thế vị

     Như vậy, con riêng của bố dượng , mẹ kế có quyền được thừa kế di sản theo pháp luật và thừa kế thế vị nếu có quan hệ chăm sóc , nuôi dưỡng như cha con, mẹ con.

     Tuy nhiên, như thế nào thì được coi là có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con là một vấn đề hết sức khó khăn. Thực tế, chưa có một văn bản nào hướng dẫn cũng như quy định về vấn đề này nên việc áp dụng vẫn còn nhiều vướng mắc. Có nhiều trường hợp khi con riêng và mẹ kế cũng như con riêng và bố dượng không ở chung và sinh hoạt cùng một gia đình thì không thể xác định giữa họ có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng trong khi những người con đó luôn luôn quan tâm và thường gửi tiền để phụng dưỡng bố dượng, mẹ kế. Ngược lại, có trường hợp tuy ở cùng nhà với nhau nhưng bằng mặt nhưng không bằng lòng.

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện để con riêng được thừa kế thế vị, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Liên kết tham khảo: