Di chúc và đặc điểm của di chúc bạn nên biết

Di chúc và đặc điểm của di chúc bạn nên biếtĐánh giá bài viết Di chúc và đặc điểm của di chúc bạn nên biết Kiến thức của bạn:          Em đang nghiên cứu về vấn đề di chúc, vậy luật sư có thể  cho em biết đặc điểm của di chúc […]

Di chúc và đặc điểm của di chúc bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Di chúc và đặc điểm của di chúc bạn nên biết

Kiến thức của bạn:

         Em đang nghiên cứu về vấn đề di chúc, vậy luật sư có thể  cho em biết đặc điểm của di chúc là như thế nào?

Trả lời của luật sư:

         Chào bạn!

       Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

       Theo quy định của pháp luật dân sự thì: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.” (Điều 654)

       Di chúc thường được thể hiện thông qua một hình thức nhất định (có thể là viết, có thể bằng miệng) trong đó người lập di chúc bày tỏ ý chí của mình về việc định đoạt toàn bộ hay một phần tài sản của mình cho một người hay nhiều người khác nhau. Việc chuyển tài sản của người đã chết cho những người khác sau khi những người đó chết căn cứ vào di chúc mà người đó đã lập khi họ còn sống được gọi là thừa kế theo di chúc.

       Qua khái niệm di chúc trên ta có thể thấy di chúc có những đặc điểm sau:

       Qua việc lập di chúc, cá nhân đó có ý định xác lập một giao dịch dân sự về thừa kế. Theo đó, họ quyết định chuyển giao một phần hoặc toàn bộ tài sản của mình cho người đã được họ xác định trong di chúc là không cần biết người đó có nhận di sản hay không. Do vậy, di chúc chỉ là sự quyết định đơn phương của người lập ra di chúc đó.

  • Thứ hai, di chúc nhằm chuyển dịch di sản của người chết cho người khác đã được xác định trong di chúc

       Thông thường một người chỉ lập di chúc trong trường hợp họ có một khối tài sản trước khi chết và muốn bằng ý chí của mình để định đoạt cho ai. Thông qua thừa kế, quyền sở hữu của một người đối với thành quả lao động của họ được dịch chuyển từ đời này qua đời khác. Đặc biệt, ghi nhận và tôn trọng quyền định đoạt tài sản của người lập di chúc chính là việc pháp luật tôn trọng và bảo đảm quyền tự định đoạt của chủ sở hữu đối với tài sản của họ, đảm bảo cho người lập di chúc có quyền sử dụng tài sản ngay cả khi đã chết rồi.

  • Thứ ba, di chúc là loại giao dịch dân sự chỉ có hiệu lực khi người xác lập ra di chúc đã chết

       Tại Khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 có nói rằng: “Di chúc có hiệu lực pháp luật từ thời điểm mở thừa kế.” Do vậy thời điểm bắt đầu có hiệu lực của di chúc hoàn toàn phụ thuộc vào thời điểm người lập di chúc đã lập. Tức là khi người lập di chúc còn sống thì di chúc chưa có hiệu lực. Mặt khác, di chúc chỉ là ý chí đơn phương của người lập di chúc luôn luôn có quyền tự mình thay đổi nội dung đã định đoạt trong di chúc hoặc hủy bỏ di chúc đã lập.

     Để được tư vấn chi tiết về đặc điểm của di chúc, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

 Liên kết tham khảo: