Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không?

Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không?5 (100%) 1 vote Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi mong Luật sư giúp. […]

Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội thì còn được hưởng án treo nữa không?
5 (100%) 1 vote

Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có một câu hỏi mong Luật sư giúp. Tháng 2 năm 2017 tôi có tham gia đua xe và đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép. Tôi bị Tòa án nhân dân huyện H tuyên tôi 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách là 5 năm. Khi đang chấp hành được 2 năm thì tội bị công an huyện H khởi tố về tội trộm cắp tài sản mà tôi đã thực hiện vào tháng 6 năm 2016. Vậy xin hỏi nếu như bị xét xử tôi còn được hưởng án treo nữa không?

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Đang được hưởng án treo

Tại khoản 1 điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về án treo như sau: 

1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

     Tại điều 3 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng điều 65 của Bộ luật hình sự quy định về những trường hợp không cho hưởng án treo

  • Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
  • Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.
  • Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.
  • Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  • Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.
  • Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.
Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội

Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội

     Mặt khác tại khoản 2 điều 7 Nghị quyết 02/2017/NQ-HĐTP cũng quy định: “2. Trường hợp người đang được hưởng án treo mà lại phát hiện trước khi được hưởng án treo họ đã thực hiện một tội phạm khác thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội phạm đó và không tổng hợp hình phạt với bản án cho hưởng án treo. Trong trường hợp này, người phạm tội phải đồng thời chấp hành 02 bản án và việc thi hành án do các cơ quan được giao trách nhiệm thi hành án hình sự phối hợp thực hiện theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.”

     Ví dụ: Ngày 15-12-2016, Bùi Văn B phạm tội đánh bạc. Ngày 20-3-2017, Bùi Văn B bị Tòa án nhân dân thành phố V xử phạt 2 tháng tù về tội đánh bạc, nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Sau khi bị kết án về tội đánh bạc và bản án có hiệu lực pháp luật, Cơ quan cảnh sát điều tra lại phát hiện trước đó, ngày 10-10-2015, Bùi Văn B còn phạm tội trộm cắp tài sản và bị truy tố ra Tòa án huyện M. Đối với trường hợp này, khi xét xử Tòa án huyện M không cho Bùi Văn B hưởng án treo một lần nữa. Nếu bản án của Tòa án huyện M không bị kháng cáo, kháng nghị và có hiệu lực pháp luật thì Bùi Văn B phải chấp hành đồng thời hai bản án (bản án của Tòa án nhân dân thành phố V và bản án của Tòa án nhân dân huyện M).

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang được hưởng án treo, tuy nhiên phía các Cơ quan tiến hành tố tụng lại phát hiện trước khi được hưởng án treo bạn đã thực hiện một tội phạm khác. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được hưởng án treo nữa và phải đồng thời chấp hành 02 bản án.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về Đang được hưởng án treo mà bị phát hiện trước đó phạm tội, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.