Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?

Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?2 Nội dung tư vấn: 2.1 1. Án treo theo quy định của Bộ luật hình sự2.1.1 2. Chấp hành xong án treo có được xuất cảnh không? […]

Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?
Đánh giá bài viết

Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?

Kiến thức của bạn:

Xin chào luật sư, năm 2013 tôi có gây ra tội cố ý gây thương tích và bị phạt 36 tháng án treo. Bây giờ đã hết hạn tôi có được xuất cảnh đi Lào không ạ?

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: 

1. Án treo theo quy định của Bộ luật hình sự

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về án treo như sau:

Điều 65. Án treo

“1. Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

2. Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

3. Tòa án có thể quyết định áp dụng đối với người được hưởng án treo hình phạt bổ sung nếu trong điều luật áp dụng có quy định hình phạt này.

4. Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

5. Trong thi gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chp hành hình phạt của bản án trước và tng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.”

Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không

Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không

     Như vậy, về bản chất, án treo là một biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện được áp dụng đối với người phạm tội khi bị xử phạt tù không quá 3 năm, có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, và Tòa án xét thấy không cần bắt phải chấp hành hình phạt tù. Người được hưởng án treo sẽ được ấn định thời gian thử thách.

2. Chấp hành xong án treo có được xuất cảnh không?

     Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định các trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh như sau:

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

“Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

     Căn cứ quy định trên, công dân Việt Nam nếu đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm thì không được xuất cảnh. Nếu đã chấp hành xong thì công dân được phép xuất cảnh ra nước ngoài. Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn đã chấp hành xong 36 tháng án treo về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khoẻ cho người khác thì bạn hoàn toàn được phép xuất cảnh sang Lào.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Đang chấp hành án treo có được xuất cảnh không?, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.