Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015Đánh giá bài viết CÁC TÌNH TIẾT TĂNG NẶNG TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ Kiến thức của bạn      Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Kiến thức luật sư Cơ sở pháp lý      + Bộ Luật hình […]

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự theo BLHS 2015
Đánh giá bài viết

CÁC TÌNH TIẾT TĂNG NẶNG TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ

Kiến thức của bạn

     Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Kiến thức luật sư

Cơ sở pháp lý

     + Bộ Luật hình sự 2015

Nội dung tư vấn

     Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự  là những tình tiết mà khi xuất hiện chúng sẽ làm tăng lên hoặc làm nhẹ đi trách nhiệm hình sự đối với người thực hiện hành vi phạm tội. Những tình tiết đó có ý nghĩa đối với việc quyết định hình phạt nặng hơn hay nhẹ đi đối với người phạm tội.

Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là gì ?

      Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là các tình tiết làm tăng mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, là căn cứ để tăng nặng trách nhiệm hình sự của người phạm tội (trong phạm vi một khung hình phạt) so với các trường hợp phạm tội tương tự khác nhưng không có tình tiết tăng nặng đó.

     Những tình tiết nào được sử dụng làm tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự ? 

    Trong Luật hình sự Việt Nam, các tình tiết tăng nặng đã được quy định cụ thể tại Điều 52 BLHS 2015. Khoản 1 Điều 52 BLHS quy định:

+ Phạm tội có tổ chức;

+ Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

+ Phạm tội có tính chất côn đồ;

+ Phạm tội vì động cơ đê hèn;

+ Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng;

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

+ Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người đủ 70 tuổi trở lên;

+ Phạm tội đối với người ở trong tình trạng không thể tự vệ được, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

+ Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

+ Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn ác để phạm tội;

+ Dùng thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người để phạm tội;

+ Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội;

+ Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.

Chỉ các tình tiết được nêu tại điều 48, Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 mới được áp dụng là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Hơn nữa,  đối với từng vụ án cụ thể, việc xuất hiện các tình  tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự không làm thay đổi tội danh mà chỉ có thể làm thay đổi mức độ  nguy hiểm của hành vi theo hướng nghiêm khắc hơn. Như vậy, các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định là với tính chất  là yếu tố định tội của hành vi.

         Luật Toàn Quốc mong là những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có thêm những kiến thức tốt nhất về lĩnh lực vực pháp luật. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 24/7: 19006500 để gặp luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách.

     Trân trọng!.

Bài viết tham khảo:

  ………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………