Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào theo pháp luật

Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào theo pháp luật5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào2 Câu hỏi về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào3 Câu trả lời về bố không cấp […]

Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào theo pháp luật
5 (100%) 1 vote

Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

Câu hỏi về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Việc một người cha đã bị Tòa án tuyên là buộc phải cấp dưỡng cho con của mình, mặc dù họ hoàn toàn có điều kiện để thực hiện nghĩa vụ để cấp dưỡng, song họ lạ không thực hiện thì họ bị sẽ xử lý thế nào?. Tôi xin cám ơn!

Câu trả lời về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

2. Nội dung tư vấn về bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “Nếu một người có đủ các điều kiện để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, song họ lại không thực hiện nghĩa vụ cấu dưỡng thì họ sẽ bị xử lý thế nào?. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Không cấp dưỡng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính:

     Tại điều 54 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính hành vi vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng như sau:

Điều 54. Vi phạm quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

1. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng sau khi ly hôn; từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa anh, chị, em với nhau, giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu theo quy định của pháp luật.

2. Từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi dưỡng cha, mẹ; nghĩa vụ cấp dưỡng, chăm sóc con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

Bố không cấp dưỡng cho con bị xử lý thế nào

     Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng

2.2. Bố không cấp dưỡng cho con có thể bị TCTNHS

Điều 186. Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng, làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 380 của Bộ luật này, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

     Chủ thể của tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

  • Là người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự cho tội này là từ đủ 16 tuổi trở lên

      Khách thể của tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

  • Xâm phạm chế độ hôn nhân gia đình

      Mặt khách quan của tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

  • Hành vi: từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng đối với người mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quyết định của tòa án trong khi có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng
  • Hậu quả: làm cho người được cấp dưỡng lâm tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe ( đối với trường hợp lần đầu)
  • Hậu quả không là dấu hiệu bắt buộc nếu người này đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

       Mặt chủ quan của  tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng

  • Lỗi cố ý, người phạm tội cố ý thực hiện hành vi, nhận thức được hành vi của mình.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thẩm quyền giải quyết thông tin tố giác tội phạm quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.