• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

Khi bị lừa đảo like tăng tương tác phải làm sao? Hãy liên hệ ngay Luật Toàn Quốc để được tư vấn lừa đảo like tăng tương tác qua mạng

  • Bị lừa đảo like tăng tương tác qua mạng phải làm gì?
  • lừa đảo like tăng tương tác qua mạng
  • Tin tức tổng hợp
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

  Bị lừa đảo like tăng tương tác qua mạng phải làm gì?

      Hiện nay các nền tảng mạng xã hội như: tiktok, facebook, zalo,.. đang ngày càng phổ biến. Với mong muốn tăng tương tác cho trang cá nhân của mình với mục đích được nhiều người biết đến hơn, các cá nhân không ngần ngại tìm đến những dịch vụ mua tăng tương tác để tăng lượt like, follow, comment. Lợi dụng việc này các đối tượng lừa đảo bằng những lời quảng cáo hấp dẫn hứa hẹn hỗ trợ cá nhân tăng like tương tác. Cũng vì nhẹ dạ cả tin bởi tính đơn giản của giao dịch mà đã có rất nhiều trường hợp bị lừa đảo. Vậy khi bị lừa đảo like tăng tương tác qua mạng phải làm sao? Bài viết dưới đây Luật Toàn Quốc sẽ giải đáp một cách đầy đủ và hoàn thiện nhất về vấn đề này.

1. Thủ đoạn lừa đảo like tăng tương tác qua mạng được hiểu như thế nào?

     Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này bắt đầu bằng việc tung ra những chiêu quảng cáo hấp dẫn trên mạng xã hội hoặc gửi tin nhắn, gọi điện trực tiếp mời tham gia làm việc nhấn mạnh vào việc tăng like tương tác cho trang cá nhân của bạn để đánh vào lòng tham, ảo tưởng của nhiều người.

      Một trong những mánh khoé mà những đối tượng lừa đảo sử dụng là lấy lý do tài khoản quảng cáo bị khóa nên yêu cầu khách hàng gửi tiền để mở khóa mới chạy được quảng cáo. Bằng cách này, nhiều kẻ đã thu lợi cả trăm triệu đồng.

     Đặc điểm chung của những kẻ lừa đảo này là đánh vào tâm lý của nạn nhân, sử dụng nhiều hình ảnh quảng cáo trá hình; không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân liên quan đến danh tính như số điện thoại, địa chỉ; không bao giờ chấp nhận thanh toán tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển qua tài khoản ngân hàng, chỉ trao đổi qua tin nhắn mạng xã hội, yêu cầu gửi tiền thanh toán bằng thẻ cào điện thoại và phải trả tiền trước mới thực hiện giao dịch; ngay sau khi giao tiền thì chặn ngay tài khoản khiến nạn nhân không biết tìm ai để khiếu kiện. 

2. Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo, cần lưu ý một số điều. 

     Thứ nhất, mỗi cá nhân cần biết rằng vị trí của mình ở phân khúc nào đừng chỉ mộng tưởng trên mạng xã hội.

     Thứ hai, khi tiếp nhận thông tin, đường link lạ bằng những kênh thông tin không chính thống, cá nhân cần phải đặt dấu chấm hỏi ngay.

     Thứ ba, khi thật sự muốn tăng tương tác cho mình để thuận lợi cho việc kinh doanh, cá nhân phải tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ đó.

     Thực tế, hiện có một bộ phận không nhỏ các chị em đang buôn bán qua mạng xã hội rất cần đến lượng like và follow lớn để hỗ trợ cho việc bán hàng, kẻ lừa đảo này đã đánh vào tâm lý này để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, một lượng lớn các bạn trẻ có nhu cầu "sống ảo" cũng cần tăng lượng người theo dõi để thể hiện độ "hot" cũng trở thành nạn nhân của chiêu trò này

3. Phải làm gì khi bị lừa đảo like tăng tương tác

     Nếu bạn đã không may trở thành nạn nhân của vấn nạn lừa đảo này đồng thời bạn cũng đã chuyển tiền theo yêu cầu của những đối tượng có hành vi lừa đảo thì ngay lập tức bạn nên trình báo đến cơ quan công an sở tại để được can thiệp kịp thời.

     Ngoài ra để có căn cứ phục vụ cho công tác điều tra, xác minh tin báo tố giác tội phạm của cơ quan công an, bạn cũng cần tập hợp các chứng cứ mà bạn có thể thu thập được bằng cách chụp lại màn hình những tin nhắn, đoạn hội thoai mà bạn đã trao đổi với những đối tượng kia hoặc số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, sao kê tài khoản ngân hàng mà bạn đã chuyển tiền do bị lừa.

    Tuy nhiên, việc xử lý các đối tượng này trên thực tế là rất khó khăn và đang là thách thức lớn đối với cơ quan công an, bởi thông tin các đối tượng sử dụng để liên hệ với người  khác trong quá trình thực hiện hành vi là thông tin giả mạo, không phải thông tin chính chủ hoặc số tài khoản ngân hàng cũng là số tài khoản của người khác hoặc phạm vi hoạt động của những đối tượng này rất rộng nên cơ quan công an khó có thể xử lý được hết. Chính bởi vậy mỗi người dân nên nêu cao ý thức tự giác, tự bảo vệ bản thân mình trước những thủ đoạn lừa đảo hết sức tinh vi này.

lừa đảo like tăng tương tác qua mạng

4. Hỏi đáp về lừa đảo like tăng tương tác qua mạng

Câu hỏi 1: Bị lừa đảo tiền khi like tăng tương tác làm thế nào đòi lại được tiền?

     Cách duy nhất để xử lý kẻ lừa đảo cũng như đòi lại số tiền bị lừa là nạn nhân lên trình báo lừa đảo với cơ quan Công an. Để có chứng cứ cũng như manh mối tìm ra kẻ lừa đảo, nạn nhân cần thu thập mọi thông tin liên quan như tin nhắn, số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa chuyển khoản… để cung cấp cho Công an.

Câu hỏi 2: Đường dây nóng của Công an hỗ trợ về lừa đảo?

     Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an

+ Tại Thành phố Hà Nội: 069.2342431

+ Tại Thành phố Hồ Chí Minh: 069.3336310

Câu hỏi 3: Đối tượng lừa đảo like tương tác qua mạng có thể bị xử lý hình sự không?

     Nếu lừa đảo với số tiền lớn thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài viết liên quan: 

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Lừa đảo like tăng tương tác qua mạng

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về vấn đề lừa đảo like tăng tương tác qua mạng mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về lừa đảo qua mạng. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178