Án treo điều kiện áp dụng và điều kiện rút ngắn thời gian thử thách

Án treo điều kiện áp dụng và điều kiện rút ngắn thời gian thử tháchĐánh giá bài viết ÁN TREO Câu hỏi của bạn:        Thưa luật sư, ngày 25 /6/2016,em trai tôi đi cùng với bạn trộm cắp xe máy. Trong quá  trình điều tra em ấy cũng thành khẩn khai báo. […]

Án treo điều kiện áp dụng và điều kiện rút ngắn thời gian thử thách
Đánh giá bài viết

ÁN TREO

Câu hỏi của bạn:  

     Thưa luật sư, ngày 25 /6/2016,em trai tôi đi cùng với bạn trộm cắp xe máy. Trong quá  trình điều tra em ấy cũng thành khẩn khai báo. Đây là lần đầu tiên em ấy phạm tội, em ấy rất ngoan, trước nay vẫn luôn nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của nhà nước và pháp luật vậy em ấy có thể được hưởng án treo không?  Và nếu được hưởng án treo thì làm thế nào để rút ngắn thời gian thử thách.

 

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

     Án treo là biện pháp chấp hành hình phạt tù, không buộc người chấp hành án cách ly ra khỏi xã hội.

    Căn cứ theo điều 65, Bộ luật hình sự 2015 thì án treo được áp dụng đối với trường hợp phạm tội ít nghiêm trọng, mức xử phạt không quá 03 năm tù giam căn cứ theo thân  nhân người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu tòa án xét thấy không cần thiết phải chấp hành hình phạt tù thì cho hưởng án treo va thời gian thử thách từ 1 đến 5 năm.

Điều kiện để hưởng án treo :

  • Bị xử phạt tù không quá ba năm, không phân biệt về tội gì. Trường hợp người bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội mà khi tổng hợp hình phạt, hình phạt chung không quá ba năm tù, thì cũng có thể cho hưởng án treo.
  • Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân; chưa có tiền án, tiền sự; có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng
  • Có từ hai tình tiết giảm nhẹ trở lên và không có tình tiết tăng nặng
  • Nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây nguy hiểm cho xã hội hoặc không gây ảnh hưởng xấu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm.

     Người được hưởng án treo mà phạm tội mới trong thời gian thử thách thì trong mọi  trường hợp tòa án quyết định buộc họ phải đi chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợpvới hình phạt của bản án mới theo quy định

Về rút ngắn thời gian thử thách với người hưởng án treo:

     Điều kiện rút ngắn thời gian thử thách :

     Người được hưởng án treo có thể được Tòa án nhân dân cấp huyện,cấp quân sự khu vực quyết định rút ngắn thời gian thử thách khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách án treo;
  • Có nhiều tiến bộ được thể hiện  bằng việc trong thời gian thử thách thực hiện nghiêm chỉnh nghĩa vụ,của người được hưởng án treo, chấp hành đúng chính sách, pháp luật của nhà nước,nội quy, quy chế nơi làm việc, tích cực lao động học tập và sửa chữa lỗi lầm, thực hiện đầy đủ các hình phạt bổ sung, nghĩa vụ khác theo quyết định của bản án
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã đơn vị quân đội được giám sát giáo dục người được hưởng án treo đề nghị rút ngắn thời gian thử thách bằng  văn bản

     Đối chiếu với trường hợp bạn nêu trên, chúng tôi cho rằng em bạn hoàn toàn có đầy đủ các điều kiện đáp ứng để được hưởng án treo căn cứ theo  Điều 51, Điều 65 BLHS 2015.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500  để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sự

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..