Sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe

Sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền: Sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe có được không.................................

SANG TÊN XE KHI CHỈ CÓ GIẤY ỦY QUYỀN

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Trước đây tôi có mua lại một chiếc xe cũ của người bạn nhưng khi mua bán chỉ làm giấy ủy quyền sử dụng xe mà không làm giấy mua bán. Vậy tôi muốn biết là tôi có thể sang tên chiếc xe này chính chủ cho tôi được không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền như sau:

Căn cứ pháp lý:

1. Sang tên xe là gì?

     Mặc dù pháp luật hiện hành không quy định khái niệm sang tên xe là gì nhưng theo cách nói thông thường thì sang tên xe được hiểu là việc chuyển tên trên giấy chứng nhận đăng ký xe từ người này sang người khác khi có các giao dịch như mua bán, tặng cho… đối với tài sản là các phương tiện như xe máy, ô tô… Điển hình nhất hiện nay là các trường hợp sang tên xe máy và sang tê xe ô tô khi mua xe cũ. Trong trường hợp này, người mua xe sau khi kí hợp đồng nên thực hiện thủ tục sang tên xe để vừa đảm bảo quyền lợi cho mình, vừa không bị xử phạt vi phạm hành chính nếu không sang tên trong đúng thời hạn pháp luật quy định.

sang-ten-xe-khi-chi-co-giay-uy-quyen

2. Sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền được không?

     Căn cứ Điều 581. Hợp đồng uỷ quyền trong bộ luật dân sự 2005 quy định

“Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Tại Điều 584 và Điều 585 quy định về nghĩa vụ và quyền của bên được ủy quyền như sau:

Điều 584. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền Bên được ủy quyền có các nghĩa vụ sau đây:

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó;

2. Báo cho người thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền và việc sửa đổi, bổ sung phạm vi ủy quyền;

3. Bảo quản, giữ gìn tài liệu và phương tiện được giao để thực hiện việc ủy quyền;

4. Giữ bí mật thông tin mà mình biết được trong khi thực hiện việc ủy quyền;

5. Giao lại cho bên ủy quyền tài sản đã nhận và những lợi ích thu được trong khi thực hiện việc ủy quyền theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật;

6. Bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này.

Điều 585. Quyền của bên được ủy quyền Bên được ủy quyền có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên ủy quyền cung cấp thông tin, tài liệu và phương tiện cần thiết để thực hiện công việc ủy quyền;

2. Hưởng thù lao, được thanh toán chi phí hợp lý mà mình đã bỏ ra để thực hiện công việc ủy quyền.

     Như vậy khi người bán xe cũ có đầy đủ giấy tờ đăng kí xe và không đứng tên trong giấy tờ đó nhưng có giấy ủy quyền của chủ xe cũ được toàn quyền mua bán tặng cho xe, bạn phải lưu ý xác minh xem giấy ủy quyền này có hợp pháp theo quy định của pháp luật hay không.

     Theo Điều 581 hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, pháp luật chưa có quy định về việc hợp đồng ủy quyền với đối tượng là động sản phải có công chứng chứng thực nên giấy ủy quyền hợp pháp là giấy ủy quyền phải có chữ kí của hai bên và nội dung phải thỏa thuận rõ về việc được toàn quyền mua bán tặng cho trong giấy đó.

      Tuy nhiên về bản chất hợp đồng ủy quyền chỉ thay mặt chủ xe quản lý, sử dụng chiếc xe, chiếc xe vẫn thuộc quyền sở hữu của chủ xe cũ, chính vì thế về vấn đề sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền sử dụng xe thì không được vì chỉ chủ sở hữu xe mới có quyền sang tên xe. Trong trường hợp bạn muốn sở hữu thì phải làm hợp đồng mua bán xe.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Liên kết tham khảo: