Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng luật nào?

Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng luật nào?5 (100%) 1 vote Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam Kiến thức của bạn:      Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi, Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng […]

Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng luật nào?
5 (100%) 1 vote

Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam

Kiến thức của bạn:

     Xin chào luật sư, xin cho tôi hỏi, Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam thì áp dụng luật nào?. Mong Luật sư tư vấn

Kiến thức của luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn: Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam

     Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

     Điều 5. Hiệu lực của Bộ luật Hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Quy định này cũng được áp dụng đối với hành vi phạm tội hoặc hậu quả của hành vi phạm tội xảy ra trên tàu bay, tàu biển mang quốc tịch Việt Nam hoặc tại vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

2. Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao hoặc lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam

Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam

     Về nguyên tắc Bộ luật Hình sự áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tội phạm được coi là xảy ra trên lãnh thổ quốc gia khi địa điểm phạm tội được thực hiện (kể cả trường hợp chỉ bắt đầu ở Việt Nam, chỉ kết thúc ở Việt Nam hoặc chỉ diễn ra một phần trên lãnh thổ Việt Nam)

     Mặt khác, Bộ luật hình sự có các quy định ngoại lệ đối với các đối tượng được hưởng quyền miễn trừ tư pháp với hai nhóm như sau:

     + Theo pháp luật Việt Nam, theo điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên thì những đối tượng được hưởng các đặc quyền ngoại giao là thành viên của đoàn ngoại giao trở lên.

     + Theo thông lệ quốc tế thì vợ hoặc chồng hoặc con chưa thành niên của những người kể trên cũng được hưởng quyền miễn trừ tư pháp.

     Trong các trường hợp này vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết theo quy định của điều ước quốc tế hoặc theo tập quán quốc tế đó; trường hợp điều ước quốc tế đó không quy định hoặc không có tập quán quốc tế thì trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ Việt Nam, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500  để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách hàng một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn./