Người bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

mặc dù không được miễn nghĩa vụ quân sự thì người bị bệnh tim sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ

     Bệnh tim mạch là một trong những loại bệnh gây tử vong cao và nhiều người mắc phải hiện nay, ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động của mỗi người. Vậy trong trường hợp bị mắc các bệnh liên quan đến tim mạch thì người đó có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự hay không? Hãy cùng Luật Toàn Quốc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bệnh tim là gì?

     Bệnh tim mạch (CVD) là do các rối loạn của tim và mạch máu. Bệnh tim mạch bao gồm bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim), tai biến mạch máu não (đột quỵ), tăng huyết áp tăng (cao huyết áp), bệnh động mạch ngoại biên, bệnh thấp tim, bệnh tim bẩm sinh và suy tim. Khi mắc phải căn bệnh này thì người đó không thể hoạt động một cách  bình thường, có nhiều tác hại như: có thể gây ra khó thở, chóng mặt, lú lẫn, tích tụ chất lỏng trong cơ thể, gây phù nề, tê liệt một phần cơ thể, thậm chí là tử vong. Do đó, những người bị bệnh tim mạch luôn phải được chăm sóc kĩ lưỡng và chú ý trong hoạt động thể chất. 

2. Các trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ?

    Quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 5 của Thông tư 148/2018/TT-BQP như sau:

Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật. g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

     Như vậy, người bị bệnh tim không thuộc các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự, nên vẫn phải thực hiện đăng ký và khám nghĩa vụ quân sự như bình thường

3. Bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

     Căn cứ khoản 2 và 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự do Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Cách cho điểm Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

4. Cách phân loại sức khỏe Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

     Căn cứ vào STT 101 Bảng số 2 Phụ lục I Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về bệnh tim như sau:

101

Bệnh tim:

 
 

– Bệnh tim bẩm sinh:

 
 

+ Chưa gây rối loạn huyết động đáng kể

5

 

+ Có rối loạn về huyết động

6

 

+ Đã được can thiệp hoặc phẫu thuật trước 16 tuổi

4

 

– Bệnh van tim

6

 

– Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

6

 

– Suy tim

6

 

– Viêm cơ tim và các bệnh cơ tim

6

 

– Thấp tim (thấp khớp cấp) và bệnh tim do thấp

6

 

– Các bệnh màng ngoài tim

6

 

– Các khối u tim

6

     Căn cứ vào khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

     Từ những căn cứ pháp lý nêu trên thì: người bị bệnh tim được xếp vào nhóm có sức khỏe loại 4, 5, 6, mà theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 của Thông tư 148/2018/TT-BQP thì điều kiện về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự là phải nằm trong nhóm sức khỏe loại 1, 2, 3. Do đó, mặc dù không được miễn nghĩa vụ quân sự thì người bị bệnh tim sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Nhưng khi các điều kiện về bệnh tim đã không còn thì vẫn có thể phải tham gia nghĩa vụ quân sự nếu các điều kiện khác vẫn còn đáp ứng.

4. Câu hỏi liên quan đến bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Câu hỏi 1: Theo quy định pháp luật hiện nay thì bao nhiêu tuổi thì hết độ tuổi gọi nhập ngũ:

     Căn cứ Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 về độ tuổi gọi nhập ngũ, thì: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Câu hỏi 2: Cách cho điểm khi khám nghĩa vụ quân sự là như thế nào?

     Căn cứ khoản 2 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP 

Điều 9. Phân loại sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Cách cho điểm Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

Bài  viết liên quan đến bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không

     Nếu bạn đang gặp những vướng mắc trên mà không thể tự mình giải quyết được thì bạn nên gọi ngay cho Luật Sư thay vì phải mất thời gian nghiên cứu vì có nghiên cứu cũng không thể hiểu rộng bằng Luật Sư, vì vậy bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo cách sau.

  • Gọi điện cho Luật Sư: 19006500 đây là hình thức tư vấn hiệu quả và nhanh nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không, sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.
  • Tư vấn qua Zalo: Tư vấn về Bị bệnh tim có phải đi nghĩa vụ quân sự không liên hệ số điện thoại zalo Luật Sư: 0931191033
  • Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn.
vote