Nếu làm giả hồ sơ, tài liệu thì có phạm tội không theo quy định

Nếu làm giả hồ sơ, tài liệu thì có phạm tội không theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Làm giả hồ sơ tài liệu có phạm tội không? 2 Câu hỏi của bạn về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không? 3 Câu trả lời của […]

Nếu làm giả hồ sơ, tài liệu thì có phạm tội không theo quy định
Đánh giá bài viết

Làm giả hồ sơ tài liệu có phạm tội không?

Câu hỏi của bạn về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không?

     Chào luật sư, xin hỏi luật sư về hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không? Mong sớm nhận được câu trả lời của luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không?

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không? Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không? như sau

1. Căn cứ pháp lý về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không?

2. Nội dung tư vấn về làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội không?

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội hay không. Dựa trên những thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

     2.1 Có thể xử lý vi phạm hành chính.

    Hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu có phạm tội hay không phụ thuộc vào tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi để xác định xử lý theo hướng xử phạt hành chính hay xử lý hình sự. 

    Đối với xử phạt vi phạm hành chính có thể thực hiện theo quy định tại nghị định số: 462/VBHN-BTP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Làm giả giấy tờ, tài liệu có thể phạm tội không?

Làm giả giấy tờ, tài liệu có thể phạm tội không?

     Những thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ cụ thể để chúng tôi tư vấn đề việc xử lý hành chính cụ thể như thế nào. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, từng loại giấy tờ cụ thể bị làm giả mà việc xử lý vi phạm hành chính cũng sẽ có sự khác biệt.

 Ví dụ hành vi làm giả giấy tờ tài liệu để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, thì có thể xử lý hành chính theo khoản 3 điều 30 nghị định 462/VBHN-BTP: 

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 

     Như vậy, theo quy định trên thì người nào làm giả giấy tờ để làm thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có thể bị xử phạt hành chính từ 3.000.000 đến 5.000.000. 

     2.2 Có thể xử lý hình sự

    Hành vi làm giả hồ sơ, tài liệu có thể xử lý hình sự nếu tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi đủ để xử lý hình sự. Căn cứ theo điều 391 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

     Hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức là hành vi của người không có thẩm quyền cấp các giấy tờ đó nhưng đã tạo ra các giấy tờ đó bằng những phương pháp nhất định để coi nó như thật. Việc làm giả này có thể là giả toàn bộ hoặc chỉ từng phần. Mục đích của việc làm giấy tờ giả là để thực hiện hành vi trái pháp luật. Như vậy, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định của luật Hình sự năm 2015. 

Kết luận: Từ những phân tích và căn cứ theo các quy định pháp luật nêu trên, có thể nhận định: việc làm giả giấy tờ, tài liệu là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Tùy thuộc vào mức độ vi phạm mà hành vi này có thể bị xử lý hành chính (ví dụ hình phạt là phạt tiền), hoặc nặng hơn thì có thể bị truy cứu TNHS với tội danh làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về làm giả giấy tờ, tài liệu có phạm tội không? , quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Đình Mạnh.