Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CẤP LẠI HỘ CHIẾU CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI2 Câu hỏi về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài3 Câu trả lời về cấp lại hộ chiếu cho công […]

Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài
5 (100%) 1 vote

CẤP LẠI HỘ CHIẾU CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

    Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Câu trả lời về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài như sau:

1. Căn cứ pháp lý về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

2. Nội dung tư vấn về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

      Việc cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài do bị mất, hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ để cấp riêng hộ chiếu được quy định tại khoản 3 điều 1 thông tư liên tịch 08/2013/TTLT-BCA-BNG sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư liên tịch số 08/2009/TTLT-BCA-BNG như sau:

Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

Cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

2.1. Hồ sơ cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài

  • 01 tờ khai theo mẫu X02;

  • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

  • Bản sao giấy tờ làm căn cứ để cấp hộ chiếu được quy định tại khoản 3 Điều 1 đã được sửa đổi, bổ sung của Thông tư này. Nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

  • Trường hợp hộ chiếu bị mất thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu (có xác nhận của chính quyền nước sở tại);

  • Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp hộ chiếu đó;

  • Trường hợp đề nghị tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ để cấp riêng hộ chiếu thì nộp hộ chiếu, tờ khai do cha hoặc mẹ khai, ký thay. Nếu cha hoặc mẹ đề nghị cấp lại hộ chiếu thì nộp thêm 01 tờ khai (mẫu X02) và 02 ảnh cỡ 4 x 6cm của cha hoặc mẹ. 

2.2. Việc giải quyết của cơ quan đại diện Việt Nam: 

     – Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam quyết định cấp lại hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị. 

     – Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ thì sau khi cấp hộ chiếu cho trẻ em, cơ quan đại diện Việt Nam ghi chú bằng hai thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh) vào một trong các trang 6, 7 hoặc 8 của hộ chiếu của cha hoặc mẹ với nội dung: “Xóa tên trẻ em… tại trang 4 hộ chiếu này”.

     – Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng, còn thời hạn cần cấp lại, tách trẻ em mà cấp lại hộ chiếu cho cha hoặc mẹ thì sau khi cấp hộ chiếu mới, cơ quan đại diện Việt Nam chụp trang thân nhân hộ chiếu cũ để lưu hồ sơ và thực hiện việc đục lỗ (về bên phải, phía dưới, từ trang 1 đến trang 24 của hộ chiếu, trừ trang có thị thực hoặc giấy phép cư trú còn giá trị của nước ngoài cấp) và trả lại cho người đề nghị. 

     – Trường hợp hồ sơ không đủ căn cứ cấp lại hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam yêu cầu người đó khai báo rõ ràng các yếu tố nhân sự và đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam đã cấp hộ chiếu đó xác minh. Thời hạn trả lời của cơ quan cấp hộ chiếu đó và thời hạn cơ quan đại diện Việt Nam trả kết quả cho người đề nghị thực hiện như sau:

  • Trong thời hạn 40 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan được đề nghị có trách nhiệm trả lời kết quả xác minh bằng văn bản cho Cục Lãnh sự.

  • Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kết quả xác minh, Cục Lãnh sự có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để giải quyết.

  • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được trả lời của Cục Lãnh sự, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài xem xét việc cấp hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cấp lại hộ chiếu cho công dân Việt Nam ở nước ngoài, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.