Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty

Luật Toàn Quốc cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cho quý khách hàng trên 63 tỉnh thành

DỊCH VỤ THAY ĐỔI NGƯỜI ĐẠI DIỆN THEO PHÁP LUẬT CÔNG TY

1. Người đại diện theo pháp luật của công ty là gì?

     Người đại diện theo pháp luật của công ty là cá nhân đại diện cho công ty thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của công ty, đại diện cho công ty với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty uy tín, chất lượng 

2. Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của công ty

Người đại diện theo pháp luật của công ty có trách nhiệm sau đây:

 • Thực hiện quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của công ty;
 • Trung thành với lợi ích của công ty không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh, tài sản khác của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
 • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về công ty mà mình, người có liên quan của mình làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp theo quy định của Luật này.

Người đại diện theo pháp luật của công ty chịu trách nhiệm cá nhân đối với thiệt hại cho công ty do vi phạm trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

3. Điều kiện để trở thành người đại diện theo pháp luật của công ty

Điều kiện làm người đại diện theo pháp luật của công ty/doanh nghiệp là:

 • Từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Không thuộc đối tượng bị cấm thành lập và quản lý doanh nghiệp;
 • Không bị treo mã số thuế trên dữ liệu quản lý thuế và quản lý doanh nghiệp;

Ngoài ra, người đại diện không nhất thiết phải là người góp vốn. Công ty phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

4. Một số lưu ý sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật

Sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, công ty cần thực hiện các thủ tục sau:

 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp cần lưu ý việc đăng ký thay đổi thông tin chủ tài khoản tại ngân hàng;
 • Trường hợp đại diện pháp luật cũ là trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh nếu có nhu cầu thay đổi thì công ty cần làm thủ tục thay đổi;
 • Thông báo với bạn hàng, đối tác, cơ quan bảo hiểm, các cơ quan liên quan khác về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;
 • Đối với công ty có giấy phép kinh doanh như giấy phép kinh doanh lữ hành, giấy phép kinh doanh dịch vụ vận tải, giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đại diện trên các giấy phép này;
 • Khi thay đổi người đại diện theo pháp luật có gắn liền với việc chuyển nhượng vốn cho người đại diện theo pháp luật mới cần lưu ý thủ tục kê khai thuế thu nhập cá nhân của người chuyển nhượng, nộp thuế thu nhập (nếu phát sinh thu nhập chịu thuế).

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty

5. Quy trình cung cấp dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty của Luật Toàn Quốc

Bước 1: Nhận yêu cầu của khách hàng

Quý khách hàng có nhu cầu thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty giá rẻ tại Luật Toàn Quốc có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 19006500 – 19006178

Bước 2: Tư vấn hồ sơ, thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty cho khách hàng

     Tại bước này, khách hàng sẽ được luật sư của chúng tôi tư vấn về điều kiện đối với người đại diện theo pháp luật mới của công ty, có nên bổ sung thêm người đại diện theo pháp luật không, chức danh của người đại diện theo pháp luật phù hợp với nhu cầu của công ty, loại hình công ty,…

     Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi giải đáp những thắc mắc, băn khoăn liên quan đến các thủ tục sau khi thay đổi người đại diện theo pháp luật như: cách thức thông báo cho khách hàng, đối tác, ngân hàng và thay đổi các loại giấy phép con có ghi nhận thông tin của người đại diện theo pháp luật cũ,…

Bước 3: Ủy quyền cho Luật Toàn Quốc thực hiện dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật. Khi nhận được thông tin từ khách hàng và khách hàng đồng ý về chi phí dịch vụ, chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật ngay lập tức và gửi cho khách hàng xem xét và cho ý kiến trước khi trình lên cơ quan đăng ký kinh doanh trực thuộc Tỉnh/Thành phố sở tại.

Bước 4: Nhận kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và chính xác).

Bước 5: Giao kết quả giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên người đại diện mới sau khi thay đổi đến tận tay quý khách hoặc quý khách có thể nhận trực tiếp tại 463 Hoàng Quốc Việt, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

6. Hỏi đáp về dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty:

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật không? Tôi cảm ơn!

    Theo Khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật.

     Như vậy, công ty cổ phần có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: Người đại diện theo pháp luật có phải liên đới chịu trách nhiệm nếu gây thiệt hại cho doanh nghiệp không? Tôi cảm ơn!

      Theo khoản 2 Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Nếu không quy định rõ quyền cho từng người thì tất cả người đại diện theo pháp luật phải chịu trách nhiệm liên đới đối với thiệt hại gây ra cho doanh nghiệp.

     Theo đó, người đại diện theo pháp luật phải liên đới chịu trách nhiệm nếu gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Câu hỏi 3: Luật sư cho tôi hỏi: Người đại diện theo pháp luật có bắt buộc phải có mặt ở Việt Nam khôngTôi cảm ơn!

     Người đại diện theo pháp luật phải là người thường trú tại Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam.

     Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

     Như vậy, người đại diện theo pháp luật không bắt buộc phải có mặt ở Việt Nam nhưng nếu người đại diện đó xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam thì phải làm văn bản ủy quyền cho cá nhân khác.

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty:

Tư vấn qua Tổng đài 1900 6500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty và các vấn đề khác có liên quan. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi câu hỏi về dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật công ty tới địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

vote