Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?2 Nội dung tư vấn về hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?2.1     […]

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?
Đánh giá bài viết

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

Câu hỏi của bạn:

     1/ Quê em ở Kiên Giang, gia đình em mua bảo hiểm y tế hết rồi, chỉ còn 1 mình em hiện em đang ở quận Bình Tân, em có thể đến đâu để mua bảo hiểm y tế được ạ?

     2/ Em có hộ khẩu công chứng, chưa đăng kí tạm trú tạm vắng ở Bình Tân, vậy em dùng hộ khẩu công chứng mua BHYT, được bệnh viện trên thành phố được không ạ? Thủ tục mua bảo hiểm y tế cần có những giấy tờ gì ạ?

     3/ Nếu em muốn duy trì BHYT 5 năm liền? vậy thời gian đóng BHYT trễ nhất là bao lâu kể từ khi hết hạn ạ?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

     1. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

     Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 Điều 1 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Theo quy định pháp luật, những người không thuộc đối tượng mua bảo hiểm y tế bắt buộc như: sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, học sinh sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi,… muốn mua bảo hiểm y tế thì có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Khi mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ bảo hiểm y tế và những người đã khai báo tạm vắng. Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bạn phải mua tại đại lý bảo hiểm ở Ủy ban nhân dân xã nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú

      Như thông tin bạn trình bày, bạn có hộ khẩu ở trên quê, gia đình bạn đã mua thẻ bảo hiểm y tế hết rồi chỉ còn một mình bạn chưa tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay, bạn muốn mua bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, hiện nay, tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bắt buộc phải mua theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Do vậy, hiện nay ở Bình Tân bạn chưa có sổ tạm trú nên bạn có thể mua bảo hiểm y tế theo sổ hộ khẩu ở trên quê. Bạn có thể đến đại lý bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân xã phường nơi bạn có hộ khẩu để tham gia bảo hiểm y tế.

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

     2. Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện như thế nào?

     Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện gồm:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ.

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ tại Đại lý bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc cơ quan bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     Bước 3: Nhận kết quả: Bạn nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nơi đã nộp hồ sơ.

     3. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục

     Điểm d, Khoản 1, Điều 5 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về Thẻ bảo hiểm y tế như sau:

     “d) Từ ngày 01/01/2016, thẻ BHYT cấp cho người tham gia phải thể hiện thời gian tham gia liên tục trước đó theo tháng, tối đa là 60 tháng, trừ đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và Điểm i Khoản 3 Điều 1 Thông tư này. Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng”.

     Theo quy định pháp luật, người tham gia bảo hiểm y tế phải tham gia bảo hiểm y tế liên tục 60 tháng để được hưởng quyền lợi tham gia 5 năm liên tục. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.

     Như vậy, nếu bạn muốn được hưởng quyền lợi tham gia bảo hiểm 5 năm liên tục thì bạn phải tham gia bảo hiểm y tế liên tục trong vòng 5 năm nếu có gián đoạn thì thời gian gián đoạn không được quá 3 tháng.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.