Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng như thế nào

Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng như thế nào5 (100%) 1 vote XỬ LÝ VI PHẠM ĐỐI VỚI NGƯỜI YÊU CẦU CÔNG CHỨNG Kiến thức cho bạn:     Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai […]

Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng như thế nào
5 (100%) 1 vote

XỬ LÝ VI PHẠM ĐỐI VỚI NGƯỜI YÊU CẦU CÔNG CHỨNG

Kiến thức cho bạn:

    Xử lý vi phạm đối với người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ, văn bản trái pháp luật hoặc có hành vi gian dối khác khi yêu cầu công chứng.

Câu trả lời của Luật sư:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

      Căn cứ điều 75 Luật Công chứng 2014:

Người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ, văn bản trái pháp luật hoặc có hành vi gian dối khác khi yêu cầu công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, nếu người yêu cầu công chứng có hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật, sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ, văn bản trái pháp luật hoặc có hành vi gian dối khác khi yêu cầu công chứng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

      Căn cứ nghị định 67/2015/NĐ-CP ta có mức phạt cụ thể như sau:

Điều 12. Hành vi vi phạm quy định về công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch 

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: 

a) Gian dối, không trung thực khi làm chứng, phiên dịch; 

b) Sửa chữa, tẩy xóa trái pháp luật giấy tờ, văn bản hoặc sử dụng giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa tới pháp luật để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch. 

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch. 

3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ, văn bản hoặc giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người yêu cầu công chứng để được công chứng hợp đồng, giao dịch; làm giả giấy tờ, văn bản để được công chứng bản dịch. 

4. Biện pháp khắc phục hậu quả: 

Hủy bỏ giấy tờ, văn bản giả đối với hành vi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

      Như vậy, nếu người yêu cầu công chứng có hành vi gian dối, không trung thực; có hành vi sửa chữa, tẩy xóa trái pháp luật giấy tờ, văn bản hoặc sử dụng giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa tới pháp luật để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

      Nếu người yêu cầu công chứng cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ, văn bản giả mạo để được công chứng hợp đồng, giao dịch, bản dịch sẽ bị phạt từ 3 triệu đến 7 triệu

      Nếu người yêu cầu công chứng làm giả giấy tờ, văn bản hoặc giả mạo, thuê hoặc nhờ người khác giả mạo người yêu cầu công chứng để được công chứng hợp đồng, giao dịch; làm giả giấy tờ, văn bản để được công chứng bản dịch thì bị phạt từ 7 triệu đến 10 triệu.

      Ngoài ra các giấy tờ,văn bản giả đều bị hủy bỏ.

    Để được tư vấn chi tiết về vi phạm đối với người yêu cầu công chứng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Liên kết tham khảo