Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình

Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đìnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 XỬ LÝ ĐẢNG VIÊN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH2 Nội dung tư vấn về vấn đề xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình3 […]

Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình
Đánh giá bài viết

XỬ LÝ ĐẢNG VIÊN VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ HÔN NHÂN GIA ĐÌNH

Kiến thức của bạn:

     Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

 • Quy định 102/2017 QĐ-TW quy định xử lý đảng viên vi phạm

Nội dung tư vấn về vấn đề xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình

1. Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân và gia đình thuộc một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

     “Vi phạm gây hậu quả ít nghiêm trọng” là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

 • Cản trở kết hôn, ly hôn trái pháp luật hoặc để con tảo hôn.

 • Trốn tránh nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con, lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên.
 • Cản trở người không trực tiếp nuôi con thăm nom con sau khi ly hôn (trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo quyết định của tòa án).

 • Trốn tránh, không thực hiện nghĩa vụ giám hộ sau khi đã làm thủ tục công nhận giám hộ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.
 • Sửa chữa, làm sai lệch nội dung, giả mạo giấy tờ để đăng ký nuôi con nuôi.
Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình

Xử lý Đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình

2. Trường hợp đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):

     “Vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng” là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại lớn, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, Cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

 • Vi phạm trong việc sửa chữa, làm sai lệch nội dung hoặc giả mạo giấy tờ để đăng ký kết hôn.
 • Thiếu trách nhiệm, xác nhận không đúng tình trạng hôn nhân dẫn đến việc đăng ký kết hôn bất hợp pháp.
 • Cố ý khai gian dối hoặc có hành vi lừa dối khi đăng ký kết hôn hoặc cho, nhận nuôi con nuôi.

3. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức hiển trách, cảnh cáo hoặc cách chức gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

     “Vi phạm gây hậu quả rất nghiêm trọng” là vi phạm có tính chất, mức độ, tác hại rất lớn, gây dư luận xấu, rất bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm mất uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nơi đảng viên sinh hoạt, công tác.

 • Vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

 • Ép buộc vợ (hoặc chồng), con làm những việc trái đạo lý, trái pháp luật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Từ chối thực hiện, không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cha mẹ, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định của pháp luật.

     Để được tư vấn chi tiết về xử lý đảng viên vi phạm quy định về hôn nhân gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hành chính miễn phí 24/7: 1900 6500  hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ email: lienhe@luattoanquoc.com.

    Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Trân trọng /./.