Xử phạt như thế nào trong trường hợp giao xe cho người không có bằng lái ?

Trường hợp giao xe cho người không có bằng lái: sẽ bị công an phạt tiền và tạm giữ phương tiện 7 ngày là đúng hay sai ?

XỬ PHẠT NHƯ THẾ NÀO TRONG TRƯỜNG HỢP GIAO XE CHO NGƯỜI KHÔNG CÓ BẰNG LÁI ?

Câu hỏi của bạn:

   Người mượn xe vi phạm giao thông, không có bằng lái đã bị giữ xe 7 ngày, khi người mượn xe và chủ xe lên đóng tiền phạt thì cán bộ xử lý bảo rằng phạt chủ xe vì đây là trường hợp giao xe cho người không có bằng lái nên phải giam xe thêm 7 ngày nữa. Luật Sư cho em hỏi thế có đúng không ạ? Vì em nghĩ Theo điều 1 nghị định 107/2014/NĐ-CP: Cá nhân giao phương tiện hoặc để cho người không có đủ điều kiện theo quy định của nhà nước điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.000.000 đồng

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về xử phạt trong trường hợp giao xe cho người không có bằng lái 

   1. Trường hợp giao xe cho người không có bằng lái có vi phạm pháp luật không ?

    Hiện nay, pháp luật quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông căn cứ theo điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

   Trường hợp giao xe cho người không có bằng lái xe của bạn ở đây được coi là không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và là trường hợp vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

trường hợp giao xe cho người không có bằng lái

Trường hợp giao xe cho người không có bằng lái

   2. Xử phạt như thế nào trong trường hợp giao xe cho người không có bằng lái ?

    Trước hết xin tư vấn cho bạn rằng, Nghị định 107/2014/NĐ-CP mà bạn đưa ra đã hết hiệu lực, hiện nay Nghị định này được thay thế bằng Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. 

    Đối với trường hợp giao xe cho người không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính theo điểm đ khoản 4 điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

“4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).”

   Như vậy, trường hợp bạn là cá nhân giao xe cho người không có bằng lái xe điều khiển xe tham gia giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng và không bị áp dụng hình phạt bổ sung là giữ xe. 

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác như:

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo