Xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

Xử lý kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3: đảng viên khi sinh con thứ 3 vi phạm vào quy định của pháp luật thi phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách

KỶ LUẬT ĐẢNG VIÊN SINH CON THỨ 3

Câu hỏi của bạn về việc xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3

     Xin được hỏi luật toàn quốc một vài ý liên quan đến kỷ luật đảng viên như sau: Đảng viên sinh con thứ 3 không nằm trong các trường hợp đặc biệt:

1) Kỷ luật hình thức nào?

2) Thời hạn xử lý kỷ luật đó là bao lâu?

3) Thời gian nâng bậc lương tiếp theo có bị ảnh hưởng không?

4) Xét thi đua đối với đảng viên và chuyên môn công đoàn như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư về kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về  kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề  hình thức kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3 như sau:

1. Căn cứ pháp lý về  kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3

2. Nội dung tư vấn về kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3

2.1. Hình thức kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3 theo quy định của luật

     Tại điều 27 QĐ 102/QĐ-TW quy định về hình thức kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3 như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1- Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình

     Theo quy định pháp lý, nếu bạn sinh con thứ 3 mà không thuộc các trường hợp được luật quy định cho phép sinh con thứ 3 thì phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách. 
kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

     kỷ luật Đảng viên sinh con thứ 3

2.2. Thời hạn xử lý kỷ luật 

     Thời hạn xử lý kỷ luật khiển trách được quy định tại Luật cán bộ, công chức như sau:

Điều 80. Thời hiệu, thời hạn xử lý kỷ luật   

2. Thời hạn xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức là khoảng thời gian từ khi phát hiện hành vi vi phạm kỷ luật của cán bộ, công chức đến khi có quyết định xử lý kỷ luật của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Thời hạn xử lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 04 tháng

     Như vậy, bạn là đảng viên sinh con thứ 3 nhận hình thức kỷ luật khiển trách,thì theo quy định của Luật Cán bộ Công chức, bạn phải chịu hình thức kỷ luật do đơn vị nơi bạn đang công tác. Tuy nhiên, thời hạn lý kỷ luật không quá 02 tháng; trường hợp vụ việc có những tình tiết phức tạp cần có thời gian thanh tra, kiểm tra để xác minh làm rõ thêm thì thời hạn xử lý kỷ luật có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 04 tháng. Nếu quá thời hạn quy định nêu trên, thì cơ quan, tổ chức nơi bạn công tác không có quyền xử lý kỷ luật bạn nữa.

     Khi bị áp dụng hình thức kỷ luật thì sẽ ảnh hưởng đến thời hạn nâng lương, cụ thể Điều 82 Luật Cán bộ công chức quy định:

Điều 82. Các quy định khác liên quan đến cán bộ, công chức bị kỷ luật  

2. Cán bộ, công chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì không thực hiện việc nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực; hết thời hạn này, nếu cán bộ, công chức không vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật thì tiếp tục thực hiện nâng ngạch, quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, khi đảng viên sinh con thứ 3 mà không thuộc trường hợp được sinh con thứ 3 do nhà nước quy định thì trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày biện pháp kỷ luật có hiệu lực, bạn sẽ không được hưởng các ưu đãi về quy hoạch, nâng ngạch, đào tạo, bổ nhiệm. 

2.3. Đảng viên sinh con thứ 3 được xét thi đua và chuyên môn công đoàn như thế nào?

     Đảng viên sinh con thứ 3 đang trong thời gian áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách thì không được xét thi đua. Khi hết thời hạn áp dụng kỷ luật, đảng viên mới được hưởng các đãi ngộ như bình thường.

Kết luận: Như vậy, đảng viên khi sinh con thứ 3 vi phạm vào quy định của pháp luật thì phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách. Trong quá trình chịu kỷ luật, bạn sẽ bị hạn chế một vài quyền lợi như: nâng ngạch, nâng lương, tặng thưởng…

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xử lý kỷ luật đối với đảng viên sinh con thứ 3, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật chung: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Tâm