Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên cần lưu ý những vấn đề gì?

Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên cần lưu ý những vấn đề gì?5 (100%) 1 vote XÉT XỬ VỤ ÁN CÓ BỊ CÁO LÀ NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN Câu hỏi của bạn:       Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết xét xử vụ án có bị cáo […]

Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên cần lưu ý những vấn đề gì?
5 (100%) 1 vote

XÉT XỬ VỤ ÁN CÓ BỊ CÁO LÀ NGƯỜI CHƯA THÀNH NIÊN

Câu hỏi của bạn: 

     Xin chào luật sư, Xin Luật sư cho biết xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên cần lưu ý những vấn đề gì?. Mong Luật sư giải đáp giúp ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên

     Việc xét xử một vụ án có bị cáo là người chưa thành niên trước hết được thực hiện như các trường hợp khác tức là việc xét xử họ cũng phải tuân thủ các quy định về trình tự thủ tục, các quyền và nghĩa vụ, các quy định về tạm ngưng hay hoãn phiên tòa…, Tuy nhiên do đặc thù đối tượng bị xét xử ở đây là người dưới 18 tuổi, do vậy việc xét xử họ có một số lưu ý như sau:

     – Về thành phần xét xử: Đối với các vụ án có bị cáo là người chưa thành niên thì bắt buộc thành phần Hội đồng xét xử phải có Hội thẩm nhân dân đang hoặc đã là giáo viên hoặc cán bộ Đoàn thanh niên

     – Ngoài ra khi cần xét đến việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm của người chưa thành niên hay giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc … thì Toà án xét xử kín. Mục đích việc Tòa án có thể quyết định xét xử kín vụ án do người chưa thành niên phạm tội gây ra để tạo thuận lợi cho quá trình tái hòa nhập cộng đồng của họ.

Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên

Xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên

     – Không tiến hành xét xử lưu động vụ án do người chưa thành niên gây ra, trừ trường hợp cần giáo dục, tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm. Khi tiến hành xét xử, Tòa án có thể sắp xếp lại vị trí của những người tiến hành tố tụng, những người tham gia tố tụng trong phòng xử án nhằm làm giảm cảm giác căng thẳng, sợ hãi đối với người chưa thành niên phạm tội.

     – Khi xét xử không còng tay hoặc sử dụng các phương tiện cưỡng chế khác trong quá trình xét xử tại Tòa án, trừ trường hợp họ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý hoặc có việc làm tiêu cực hoặc có biểu hiện chống đối, gây mất trật tự tại phiên toà. Tại phiên tòa xét xử bị cáo là người chưa thành niên phải có mặt đại diện của gia đình bị cáo, trừ trường hợp đại diện gia đình cố ý vắng mặt mà không có lý do chính đáng, đại diện của nhà trường, tổ chức nơi học học tập, sinh hoạt.

     – Đại diện của gia đình bị cáo, đại diện của nhà trường, tổ chức tham gia phiên tòa có quyền đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu và đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng; tham gia tranh luận; khiếu nại các hành vi tố tụng của những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng và các quyết định của Tòa án. Trường hợp cần thiết hoặc khi người chưa thành niên có yêu cầu, Tòa án có thể mời đại diện cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên hoặc cán bộ trợ giúp khác tham gia phiên tòa để hỗ trợ cho họ.

     – Việc thẩm vấn, xét hỏi bị cáo là người chưa thành niên tại phiên tòa phải theo quy định tại BLTTHS năm 2015 nhưng phải phù hợp với lứa tuổi, mức độ phát triển của bị cáo. Những lời giải thích về quyền và nghĩa vụ, thủ tục xét xử cũng như các câu hỏi đưa ra tại phiên tòa cần đơn giản, rõ ràng để đảm bảo cho người chưa thành niên và đại diện gia đình của họ có thể hiểu và trả lời đúng câu hỏi. Hội đồng xét xử phải cho phép người chưa thành niên bày tỏ ý kiến, quan điểm, nguyện vọng của mình và phải cân nhắc, xem xét các ý kiến, quan điểm, nguyện vọng đó trước khi ra bản án, quyết định.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về xét xử vụ án có bị cáo là người chưa thành niên, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.