Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào?

Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 VI PHẠM TRONG TỐNG ĐẠT VĂN BẢN TỐ TỤNG XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?2 Nội dung tư vấn về việc vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như […]

Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào?
Đánh giá bài viết

VI PHẠM TRONG TỐNG ĐẠT VĂN BẢN TỐ TỤNG XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi của bạn:  

     Chào luật sư, cho tôi hỏi một việc như sau:

     Chồng tôi nộp đơn kiện tôi về việc ly hôn

    Toà gọi và để lại tin nhắn:

 • Tòa: Tôi là H ở Tòa án nhân dân huyện DA đang thụ lý hồ sợ ly hôn của chị và anh L. Khi nào chị rảnh điện thoại lại cho tôi với nhé. Cám ơn chị
 • Tôi trả lời: sau 1 ngày vì tôi bận coi thi): xin lỗi H vì hôm qua tôi coi thi, bỏ quên điện thoại ở phòng HT không  trả lời được sorry. Có cần gì xin cho mình lịch hẹn nhé vì mình bận làm công tác coi chấm thi xin cám ơn miss H.
 • Tòa: đến sáng thứ sáu chị có sắp xếp đươc lịch không và chị có đồng ý ly hôn không?
 • Tôi: mình làm công tác coi chấm thi đến 25/5 mới xong. Nếu có thể H cho mình xem tài liệu photo nhé vì mình chưa nhận đươc thông báo thụ lý vụ kiện của ông xã mình cám ơn! Nếu là số điện thoại của H thì khi rảnh mình gọi điện được không? mình đang chấm thi ở trường.
 • Tòa: H vừa gọi 2 số đó nếu tối rảnh chị gọi lại nha.
 • Tôi: không gọi điện hay liên lạc gì nữa và đến ngày 30/6/2018 tôi nhận được tin nhắn toà án
 • Tòa: Tôi đã liên lạc với chị nhưng không được. Nếu chị không lên tham gia hoà giải tôi sẽ theo luật quy định.

     Tôi không nhận được giấy triệu tập hay thư mời gì của toà  án và cũng không nghe điện thọai. Xin phép cho tôi hỏi theo sự việc tôi vừa nêu trên, toà xử nói như vậy đúng không? Xin cám ơn luật toàn quốc ạ!

Câu trả lời của Luật sư:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về việc vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào?

1. Các văn bản tố tụng phải được tống đạt

     Điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định các văn bản tố tụng phải được cấp, tống đạt, thông báo bao gồm:

“1. Thông báo, giấy báo, giấy triệu tập, giấy mời trong tố tụng dân sự.

 1. Bản án, quyết định của Tòa án.
 2. Quyết định kháng nghị của Viện kiểm sát; các văn bản của cơ quan thi hành án dân sự.
 3. Các văn bản tố tụng khác mà pháp luật có quy định.”

     Việc tống đạt văn bản tố tụng phải do những người có thẩm quyền thực hiện. Đó là người tiến hành tố tụng ( như thẩm phán, thư ký tòa án); Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi đương sự (người tham gia tố tụng) cư trú; đương sự, người đại diện của đương sự hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự trong những trường hợp do BLTTDS quy định; người có chức năng tống đạt và nhân viên tổ chức dịch vụ bưu chính.

Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng

Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng

2. Vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào?

     Việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng được thực hiện bằng các phương thức sau đây:

 • Cấp, tống đạt, thông báo trực tiếp, qua dịch vụ bưu chính hoặc người thứ ba được ủy quyền thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo.
 • Cấp, tống đạt, thông báo bằng phương tiện điện tử theo yêu cầu của đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác phù hợp với quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.
 • Niêm yết công khai.
 • Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

     Như vậy, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì hiện tại bạn không nhận được giấy triệu tập nào tại Tòa án. Việc tống đạt văn bản tố tụng chỉ coi là hợp lệ khi thực hiện đúng thủ tục: nếu đương sự có mặt tại nơi cư trú thì phải thực hiện thủ tục tống đạt trực tiếp. Người được tống đạt phải ký nhận vào biên bản hoặc sổ giao nhận.

     Trong trường hợp người được tống đạt vắng mặt thì có thể giao cho người thân thích có đủ năng lực hành vi dân sự cùng cư trú với họ hoặc trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố ký nhận và yêu cầu người này cam kết giao tận tay ngay cho người được tống đạt. Nếu không thực hiện được việc tống đạt trực tiếp thì tiến hành thủ tục niêm yết công khai tại trụ sở Toà án và UBND cấp xã nơi cư trú của đương sự. Trong trường hợp việc niêm yết công khai không bảo đảm cho người được tống đạt nhận được thông tin thì phải thực hiện thủ tục thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

     Theo quy định của BLTTDS, Toà án chỉ có thể xét xử vắng mặt đối với bị đơn khi họ đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt. Do đó, khi xét xử vắng mặt với lý do đương sự đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì hồ sơ vụ án phải có các tài liệu để chứng minh về việc triệu tập hợp lệ.

     Trường hợp nếu Tòa án vẫn giải quyết ly hôn cho chồng bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lên Chánh án Tòa án nhân dân quận/huyện và VKS nhân dân cùng cấp về việc bạn chưa được tống đạt các văn bản tố tụng. Điều vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về việc vi phạm trong tống đạt văn bản tố tụng xử lý như thế nào, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.