Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì theo quy định hiện nay

Những điều cần biết về vệ sinh an toàn thực phẩm...vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?...Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm..

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Câu hỏi của bạn về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì:

     Xin chào luật sư! tôi muốn hỏi về các khái niệm liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, hồ sơ xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm những giấy tờ gì?

     Mong luật sư giải đáp cho tôi. Xin cảm ơn luật sư

Câu trả lời của luật sư về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

2. Nội dung tư vấn về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

    Hiện nay, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn ngày càng tăng cao. Do đó, Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là quyền và nghĩa vụ của toàn dân, của cơ quan chức năng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, duy trì và phát triển kinh tế xã hội. Theo đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm để nhà nước kiểm soát mức độ an toàn của thực phẩm được bán ra thị trường. Vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

2.1. Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

     Liên quan đến khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm, điều 2 luật an toàn toàn thực phẩm năm 2010 quy định như sau:

1. An toàn thực phẩm là việc bảo đảm để thực phẩm không gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người

……………………………………………….

20. Thực phẩm là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến, bảo quản. Thực phẩm không bao gồm mỹ phẩm, thuốc lá và các chất sử dụng như dược phẩm…..

     Vệ sinh thực phẩm: là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.

     Căn cứ vào các khái niệm trên, có thể hiểu vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vì vậy, vệ sinh an toàn thực phẩm là công việc đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, y tế, người tiêu dùng.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

2.2. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm

     Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm được quy định tại Điều 36 luật an toàn thực phẩm 2010, cụ thể như sau:

Điều 36. Hồ sơ, trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm có:

a) Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

c) Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

d) Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp; đ) Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

     Theo đó, hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện ATTP, bao gồm:
    + Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
    + Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
  • Bản cam kết đảm bảo giấy phép ATTP đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh;
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
  • Bản sao công chứng Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức ATTP của từng cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm trong cơ sở;

     Ngoài ra, đối với cơ sở đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn), trong hồ sơ phải có bản sao công chứng giấy chứng nhận HACCP.

     Kết luận: Trên đây là một số vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm là gì và thành phần hồ sơ để đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Hãy lên tiếng cũng như loại bỏ những thực phẩm không đảm bảo an toàn đang tràn lan trên thị trường hiện nay. Đồng thời, các nhà kinh doanh thực phẩm cần phải đảm bảo chất lượng sản phẩm sản xuất, kinh doanh ra thị trường và đăng ký xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật  doanh nghiệp 24/7  19006500  để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Văn Chung