Tư vấn thủ tục ly hôn- Luật Toàn Quốc

Tư vấn thủ tục ly hôn- Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Tư vấn thủ tục ly hôn Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn 1.1 1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn1.2 2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn1.2.1 2.1. Thẩm quyền giải […]

Tư vấn thủ tục ly hôn- Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Tư vấn thủ tục ly hôn

Câu hỏi của bạn về thủ tục ly hôn 

      Chào luật sư. Em năm nay 24 tuổi, em đã lập gia đình và tụi em có 1 đứa con chung 5 tuổi. Em đăng ký giấy kết hôn tại 1 xã thuộc tỉnh Quãng Ngãi. Cho em hỏi nếu bây giờ tụi em muốn làm thủ tục ly hôn thì đến tại đâu để mua hồ sơ và nộp hồ sơ ạ. Và bao lâu thì toà sẽ giải quyết ạ . Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu trả lời của luật sư về thủ tục ly hôn

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn

      Theo quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, ly hôn gồm 2 trường hợp đó là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Hai trường hợp này được quy định cụ thể tại Điều 55 và 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 lần lượt như sau:

Về ly hôn thuận tình: 

       Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Về ly hôn đơn phương( hay ly hôn theo yêu cầu của 1 bên):

        Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

        Tùy thuộc vào trường hợp ly hôn đơn phương hay thuận tình mà Tòa án sẽ giải quyết theo những thủ tục khác nhau. Với trường hợp cả hai bạn muốn làm thủ tục ly hôn, việc giải quyết sẽ được tiến hành theo thủ tục ly hôn thuận tình. 

2.1. Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình

       Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định tại khoản 2 Điều 29 và khoản 2 Điều 35  BLTTDS 2015, cụ thể như sau: Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

       Để xác định thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ, điểm h khoản 2 Điều 39 BLTTDS quy định: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”

        Như vậy thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình thuộc về tòa án nhân dân huyện nơi 1 trong hai bên vợ chồng bạn đang cư trú. 

       Thẩm quyền giải quyết việc ly hôn không phụ thuộc vào nơi đăng kí kết hôn, vì vậy hai bạn đăng kí kết hôn tại 1 xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi nhưng nếu muốn nộp hồ sơ xin ly hôn thì chỉ cần đến Tòa án nhân dân huyện nơi vợ, chồng bạn đang cư trú.

Tư vấn về thủ tục ly hôn

Tư vấn về thủ tục ly hôn

2.2. Hồ sơ ly hôn thuận tình

      Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản gốc, trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;
  • Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường sổ hộ khẩu và Chứng minh thư của hai bên Vợ và Chồng;
  • Bản sao y có chứng thực của UBND Xã/Phường giấy khai sinh của các con;
  • Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng (nếu có)

      Với mẫu đơn xin ly hôn, bạn có thể viết tay, đánh máy hoặc đến Tòa án mua mẫu đơn này.

       Hoặc bạn có thể tải mẫu đơn xin ly hôn: Tại đây

      Với các giấy tờ khác bạn có thể tự chuẩn bị để nộp cho Tòa án. Trường hợp bạn bị mất một trong các giấy tờ trên có thể đến UBND xã hoặc cơ quan nơi có lưu trữ những giấy tờ đó để xin trích lục.

2.3. Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình

       Bộ luật tố tụng dân sự cũng như Luật hôn nhân gia đình không quy định cụ thể về thời hạn Tòa án xét xử thuận tình ly hôn. Tuy nhiên, thời hạn này thường là 1 tháng.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại TAND quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho Quý khách;
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
  • Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luât hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.