Tư vấn ly hôn miễn phí theo quy định pháp luật mới nhất

Tư vấn ly hôn miễn phí theo quy định pháp luật mới nhất, tư vấn về ly hôn đơn phương và thuận tình, trình tự hồ sơ, soạn thảo đơn, giành nuôi con

                                                                            Tư vấn ly hôn miễn phí là gì?

      Tư vấn ly hôn miễn phí là hình thức tư vấn mà bạn không phải trả phí cho Luật Sư đang được Công ty Luật Toàn Quốc áp dụng nhằm đưa pháp luật trở lên gần gũi với mọi người, để tất cả mọi người đều có cơ hội được Luật Sư tư vấn khi cần thiết. Việc tư vấn miễn phí được thực hiện thông qua việc gọi điện tới Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí. Đó là việc khi bạn cần gặp luật sư tư vấn ly hôn miễn phí bạn chỉ việc lấy điện thoại ra và gọi đến số tổng đài 19006500 bấm phím số 2 khi đó cuộc gọi của bạn sẽ được chuyển đến Luật sư luật toàn quốc, Luật sư sẽ nhấc máy và bắt đầu tư vấn cho bạn. 

   Vì sao ly hôn phải khởi kiện ra tòa án bới bản chất việc ly hôn chấm dứt hiệu lực của giấy đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp đồng thời để các bên giải quyết các tranh chấp về con cái, tài sản, khoản nợ và nghĩa vụ khác nếu có. Xét về hình thức ly hôn có 02 (hai) hình thức ly hôn là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

   Tư vấn ly hôn là việc tư vấn quy định pháp luật liên quan trình tự, thủ tục, hồ sơ, thẩm quyền ly hôn, đặc biệt ngoài việc tư vấn pháp luật còn tư vấn tâm lý trong việc ly hôn. Tư vấn ly hôn tại Công ty luật toàn quốc được thực hiện bởi những Luật Sư có nhiều kinh nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu về pháp luật và yêu cầu về tâm ly, việc tư vấn ly hôn của Công ty luật Toàn Quốc là hoàn toàn miễn phí.

     Các hình thức của ly hôn. Khi vợ chồng mâu thuẫn nếu không thể tự giải quyết được nếu có nguyện vọng ly hôn thì phải nộp hồ sơ ly hôn ra tòa, hiện nay theo quy định có 2 hình thức ly hôn 1 là ly hôn thuận tình 2 là ly hôn đơn phương. 

     Thứ nhất: Tư vấn Ly hôn thuận tình.

     Ly hôn thuận tình là hình thức ly hôn mà cả vợ và chồng đều thống nhất được với nhau về các vấn đề sau. Thứ nhất ly hôn cả hai đều đồng ý ly hôn. Thư hai về tài sản cả hai đề đã thống nhất được với nhau về việc phân chia tài sản. Thứ ba về con cái cả hai đều đã thống nhất được với nhau về việc nuôi con. Thứ tư về các khoản nợ và nghĩa vụ khác thì cả hai đều đã thống nhất được với nhau. Việc nộp đồng ra tòa án là đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có nghĩa là tòa án sẽ công nhận các thỏa thuận của các bên. Tòa án có thẩm quyền ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn là tòa án nhân dân nới vợ hoặc chồng đang sinh sống, thời gian giải quyết ly hôn thận tình từ 1 đến 2 tháng, thường thì 30 ngày.

   Thứ hai:  Tư vấn ly hôn đơn phương

     Ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn mà người vợ hoặc chồng không muốn ly hôn có nghĩa là một người muốn ly hôn một người không muốn ly hôn có nghĩa là ho chưa thống nhất được với nhau về việc ly hôn, về tài sản, con cái và các nghĩa vụ khác. Về thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương là tòa án nhân dân nơi người không đồng ý ly hôn đang sinh sống hoặc làm việc. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương từ 4 đến 6 tháng, tuy nhiên trung bình là 4 tháng hoặc có thể nhanh hơn nếu khi tòa gọi lên người còn lại đồng ý việc ly hôn 

    Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con

Tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, quyền nuôi con là một trong những vấn đề phức tạp nhất khi giải quyết ly hôn bới ai cũng muốn được nuôi con và đây cũng là quyền khiến các cạp vợ chồng xảy ra tranh chấp mâu thuẫn nhiều nhất. Khi hai bên tranh chấp quyền nuôi con thì những yêu tố sau đây sẽ quyết định quyền nuôi con thuộc về ai.

Thứ nhất là về vật chất: Vật chất ở đây được hiểu là ai là người có khả năng kiếm tiền nhiều hơn, thu nhập ổn định hơn thì người đó sẽ được ưu tiền nuôi con.

Thư hai là tinh thầm: Tinh thần ở đây là viêc ai có khả năng dạy dỗ con tốt hơn, môi trường sống như thế nào, trường học bệnh viện, không gian sống, nhà cửa, có ai phụ giúp việc chăm sóc các con hay không. 

Lưu ý:  Ngoài việc chứng minh mình có khả năng về vật chất và tinh thần tốt mình còn phải chứng mình đối phương kén hơn về vật chất và tinh thần.

     Tư vấn chia tài sản khi ly hôn

.Tư vấn chia tài sản khi ly hôn có thể nói là phức tạp và khó nhất. Tuy nhiên việc tư vấn chia tài sản khi ly hôn dựa trên nguyên tắc tài sản chung và riêng, tài sản riêng là tài sản hình thành trước hôn nhân hoặc trong hôn nhân nhưng được tặng cho, thừa kế riêng hoặc vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng, tài sản chung là tài sản được hình thành trong thời ky hôn nhân hoặc do vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Nếu các bên không tự thỏa thuận được thì có thể yêu cầu toàn án giải quyết.

Trên đây là những ý chính về ly hôn để được tư vấn chi tiết hơn về ly hôn quý khách vui lòng liên hệ tới tổng tài tư vấn luật hôn nhân gia đình 19006500 để gặp luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com

Bài viết tham khảo:

Câu hỏi của bạn:

     Em chào Luật sư! Em có một số câu hỏi mong được Luật sư giải đáp!

     1) Tôi muốn tiến hành thuận tình ly hôn thì hồ sơ cần những giấy tờ gì?. Hiện tại, cả vợ và chồng chưa tách khẩu ở nhà cha mẹ đẻ thì chuẩn bị hộ khẩu như thế nào?.

     2) Chúng tôi có con chung hiện được 6 tháng tuổi. Khi ly hôn ai được quyền nuôi con?

     3) Lệ phí khi tiến hành ly hôn là bao nhiêu? Khi ra Tòa có cần thuê luật sư không?

     Em cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Theo điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

     Trường hợp thuận tình ly hôn theo quy định của pháp luật là hai bên cùng yêu cầu ly hôn, hai bên đều đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Vì vậy, khi hai bạn tiến hành thuận tình ly hôn thì phải thỏa thuận với nhau về việc nuôi con cũng như là phân chia tài sản trước khi nộp đơn thuận tình ly hôn.

     Nếu hai bạn không thể thỏa thuận được việc nuôi dưỡng con hoặc việc phân chia tài sản thì Tòa án sẽ giải quyết đơn phương ly hôn.

     Trên thực tế rất nhiều người hiểu lầm thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Mặc dù cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn nhưng nếu không thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản và quyền nuôi con thì Tòa án không thụ lý đơn thuận tình ly hôn. Thay vào đó, bạn phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn.

2. Tư vấn ly hôn về giấy tờ cần chuẩn bị

a. Thuận tình ly hôn

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

 • Giấy khai sinh của các con

 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

b. Đơn phương ly hôn

 • Đơn xin ly hôn đơn phương (theo mẫu của từng tòa án)

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

 • CMND hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)

 • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)

 • Giấy khai sinh của các con.

 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

     Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

Tư vấn ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật

Tư vấn ly hôn nhanh nhất theo quy định của pháp luật

3. Tư vấn ly hôn về giành quyền nuôi con

a. Thuận tình ly hôn

     Căn cứ theo điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn. Theo đó, hai bên thỏa thuận các vấn đề liên quan đến người trực tiếp nuôi con và phân chia tài sản. Tòa án xem xét thỏa thuận của vợ chồng và tiến hành thụ lý vụ việc ly hôn.

b. Đơn phương ly hôn

     Theo quy định tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

     Pháp luật ưu tiên thỏa thuận giữa vợ chồng về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con (bên không trực tiếp nuôi con thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, hai bên thỏa thuận mức cấp dưỡng, hình thức cấp dưỡng). Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết. Pháp luật quy định các trường hợp đặc biệt như sau:

 • Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

     Như vậy, hiện con bạn được 6 tháng tuổi, khi ly hôn người mẹ được ưu tiên quyền nuôi con trừ trường hợp không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên trên thực tế, việc người chồng chứng minh người mẹ không đủ điều kiện nuôi con là tương đối khó. Với giai đoạn con 6 tháng tuổi, đang trong thời kỳ dùng sữa mẹ, người cha không thể thay thế được thiên chức của người mẹ. Do vậy, đối với con dưới 36 tháng tuổi, quyền nuôi con phần lớn thuộc về người mẹ.

4. Tư vấn ly hôn về lệ phí ly hôn

a. Thuận tình ly hôn

     Theo quy định của pháp luật, khi tiến hành thuận tình ly hôn tiền tạm ứng án phí là 300.000 nghìn đồng.

b. Đơn phương ly hôn

     Mức tạm ứng án phí không có tranh chấp về tài sản là 300.000 nghìn đồng. Trường hợp hai bên có tranh chấp về tài sản thì phải nộp thêm khoản tiền tương ứng với tỉ lệ khối tài sản tranh chấp.

5. Luật sư tư vấn ly hôn

     Nếu hai bạn thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến ly hôn thì có thể tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn. Thủ tục thuận tình ly hôn tương đối đơn giản và mất ít thời gian. Cho nên bạn có thể tự tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn.

     Nếu hai bạn không thỏa thuận được quyền nuôi con hoặc các vấn đề về tài sản thì phải tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn. Tuy nhiên thủ tục đơn phương ly hôn tương đối phức tạp và tốn nhiều thời gian. Theo đó, thời gian tiến hành ly hôn mất ít nhất từ 4-6 tháng. Hơn nữa việc soạn thảo các văn bản pháp lý hay tranh tục trước Tòa yêu cầu chuyên môn và nắm rõ quy định của pháp luật. Vì vậy, với trường hợp đơn phương ly hôn bạn nên nhờ Luật sư giúp đỡ để đảm bảo quá trình thực hiện thủ tục cũng như giúp bạn đảm bảo đầy đủ quyền lợi.  

     Trường hợp bạn muốn biết rõ hơn về thủ tục trình tự giải quyết ly hôn, bạn có thể tham khảo bài viết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

 

Công ty Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!