Tư vấn ly hôn đơn phương không có giấy tờ của vợ

bạn muốn ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau: Đơn khởi kiện về việc ly hôn; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính...

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ 

Câu hỏi của bạn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ

Tôi và vợ đang làm thủ tục ly hôn với vợ nhưng phía bên vợ tôi không cung cấp sổ hộ khẩu và căn cước của vợ để tôi hoàn thiện hồ sơ tôi có làm đơn xin xác nhận nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của vợ tôi lên công an phường nơi gia đình vợ tôi ở nhưng công an phường không xác nhận với lí do “bí mật riêng tư cá nhân, công an phường chỉ xác nhận khi người xin xác nhận là vợ tôi. Tôi chưa nhập khẩu vợ về nhà tôi, chúng tôi ở 2 phường khác nhau. Vậy công an phường làm vậy là đúng hay sai? Vì sao?

Tôi nộp Đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân thành phố gồm : hộ khẩu của gia đình tôi (photo công chứng); căn cước công dân của tôi (photo công chứng) trích lục hôn nhân (UBND Phường cấp) nhưng Tòa án nhân dân thành phố không nhận đơn với lí do “không có sổ hộ khẩu và căn cước công dân của vợ tôi và tôi cũng không xin xác nhận nơi đăng kí hộ khẩu thường trú của vợ tôi được. Vậy Tòa án nhân dân thành phố từ chối tiếp nhận hồ sơ của tôi như vậy có đúng không? Vì sao?

Tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty !

Câu trả lời của Luật sư về ly hôn đơn phương không có giấy tờ

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về ly hôn đơn phương không có giấy tờ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc ly hôn đơn phương không có giấy tờ

2. Nội dung tư vấn về ly hôn đơn phương không có giấy tờ

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề ly hôn đơn phương . Cụ thể bạn muốn ly hôn nhưng phía vợ bạn không cung cấp sổ hộ khẩu và thẻ căn cước công dân để hoàn thiện hồ sơ và phía Tòa án nhân dân thành phố không tiếp nhận đơn của bạn. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

    Căn cứ Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

    Như vậy vợ/chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Trường hợp chỉ có một người yêu cầu ly hôn thì được xác định là đơn phương ly hôn. Theo đó mà bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết đơn ly hôn của mình, và ở đây chỉ có mình bạn có yêu cầu ly hôn nên trường hợp của bạn được xác định là ly hôn đơn phương hay còn gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Ly hôn đơn phương không có giấy tờ

2.2. Ly hôn đơn phương khi không có giấy tờ

    Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014các văn bản hướng dẫn thi hành thì hồ sơ ly hôn đơn phương cần bản sao có công chứng, chứng thực sổ hộ khẩu của cả vợ và chồng. Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể cho rằng bạn chưa nhập khẩu của vợ vào sổ hộ khẩu nhà bạn, do đó trong trường hợp này bạn cần phải có bản sao có công chứng chứng thực sổ hộ khẩu của bạn và bản sao có công chứng chứng thực sổ hộ khẩu của chồng bạn. Do đó trong trường hợp bạn không có sổ hộ khẩu của vợ thì bạn cần xin xác nhận của công an địa phương nơi vợ bạn đang cư trú rồi gửi đơn xác nhận đó cùng những giấy tờ trên nộp cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. 

    Bạn có thể viết đơn xin xác nhận nhân khẩu để giải quyết việc ly hôn và nhờ công an phường nơi vợ bạn cư trú để xác nhận rằng vợ bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương, việc này bạn có thể viết một đơn riêng hoặc nhờ công an xác nhận vào đơn ly hôn  đều được cả, nếu họ không ký cho bạn thì bạn có thể khiếu nại lên trưởng công an phường để giải quyết vì đây là trách nhiệm của họ phải làm cho bạn.

    Căn cứ quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 và các văn bản hướng dẫn kèm theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì khi bạn muốn ly hôn đơn phương thì hồ sơ ly hôn đơn phương cần những giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện về việc ly hôn: viết tay, đánh máy hoặc đến trực tiếp Tòa án xin mẫu đơn khởi kiện về việc ly hôn

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính; 

  • Bản sao sổ hộ khẩu của bạn có chứng thực;

  • Bản sao chứng minh nhân dân/ Thẻ căn cước công dân/ Hộ chiếu có chứng thực của bạn;

  • Bản sao giấy khai sinh của các con có chứng thực;

  • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, giấy đăng ký xe ô tô, xe máy hoặc các giấy tờ chứng minh tài sản của hai vợ chồng (nếu có).

    Như vậy, khi bạn ly hôn đơn phương thì bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ có đủ giấy tờ của bạn, còn không bắt buộc cần chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của chồng bạn thì Tòa án có thẩm quyền vẫn thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương của bạn.

Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về ly hôn đơn phương không có giấy tờ quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.