Trường hợp khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu được hưởng mức bảo hiểm y tế như nào ?

khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu: mua bảo hiểm ở Quảng Ngãi nhưng khám chữa bệnh ở thành phố Hồ Chí Minh thì...

TRƯỜNG HỢP KHÁM CHỮA BỆNH KHÁC NƠI ĐĂNG KÝ BAN ĐẦU ĐƯỢC HƯỞNG MỨC BẢO HIỂM Y TẾ NHƯ NÀO ?

 

Câu hỏi của bạn:

    Tôi đăng ký bảo hiểm y tế ở tỉnh A. Vậy tôi khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu là ở thành phố B thì có giảm phần trăm nào không thưa luật sư ?

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về trường hợp khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu 

   1. Trường hợp khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế có được hưởng bảo hiểm y tế không ?

     Căn cứ vào điều 26 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 có quy định về trường hợp khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế như sau:

“1. Người tham gia bảo hiểm y tế có quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương; trừ trường hợp được đăng ký tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến tỉnh hoặc tuyến  trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế phải làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật và nơi người đó đang làm việc lưu động, tạm trú theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Người tham gia bảo hiểm y tế được thay đổi cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.”

   Như vậy, trong trường hợp bạn khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu thì bạn vẫn có thể thuộc diện được hưởng bảo hiểm y tế và mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ được quy định theo từng tuyến của bệnh viện.

khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu

Khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu

   2. Trường hợp khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu được hưởng mức bảo hiểm y tế như nào ?

    Theo quy định tại khoản 3 điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu thì:

“3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.”

   Ở trường hợp của bạn, bạn đăng ký bảo hiểm y tế ở tỉnh A nhưng khám chữa bệnh khác nơi đăng ký ban đầu là ở thành phố B tức là bạn đang khám chữa bệnh trái tuyến. Bạn nên đến khám chữa bệnh ở các bệnh viện tuyến huyện để được hưởng mức bảo hiểm y tế cao nhất là 70% chi phí khám chữa bệnh. Thành phố B là thành phố trực thuộc trung ương nên ở đây ngoài bệnh viện tuyến huyện sẽ chỉ có các bệnh viện tuyến trung ương. Và ở bệnh viện tuyến trung ương, bạn sẽ được hưởng 40% chi phí điều trị nội trú. Tuy nhiên nếu bạn điều trị ngoại trú thì lại không được hưởng bảo hiểm y tế này nữa.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết như sau:

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo