Trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu được quy định như thế nào?

TRỢ CẤP THÔI VIỆC VỚI NGƯỜI ĐÃ NGHỈ HƯU   Câu hỏi của bạn: Thưa quý công ty, tôi đã nghỉ hưu, nhận sổ hưu rồi nhưng còn sức khỏe nên đã ký hợp đồng lao động làm toàn thời gian với 1 công ty nước ngoài ( tạm gọi là A) thời hạn 1 […]

TRỢ CẤP THÔI VIỆC VỚI NGƯỜI ĐÃ NGHỈ HƯU

 

Câu hỏi của bạn:

Thưa quý công ty, tôi đã nghỉ hưu, nhận sổ hưu rồi nhưng còn sức khỏe nên đã ký hợp đồng lao động làm toàn thời gian với 1 công ty nước ngoài ( tạm gọi là A) thời hạn 1 năm;

– Khi thỏa thuận hợp đồng tôi đã đồng ý với công ty A không cần đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế cho cá nhân tôi vì tôi là người về hưu đã có đủ .

– Tôi làm việc đúng 1 năm như hợp đồng, thì báo cáo Giám đốc xin không gia hạn hợp đồng, Giám đốc đồng ý rằng không cần phải làm đơn xin nghỉ chỉ cần gửi email thông báo là xong.

– Tôi đã gửi email cho phòng Quản lý Nhân sự hỏi về việc trợ cấp thôi việc từ cuối tháng 6/2017 ( có đính kèm link dẫn điều 48 Bộ Luật lao động ) được nhân viên trả lời là chờ chỉ đạo của Giám đốc.

–  Vậy xin hỏi tôi làm như vậy đã đúng chưa? Hay có được hưởng trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu không? Còn phải làm gì thêm nữa để nhận được trợ cấp thôi việc từ công ty A.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu.

   1. Quy định pháp luật về trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu.

   Căn cứ theo điều 48 Bộ luật lao động 2012 quy định về trợ cấp thôi việc:

   Điều 48. Trợ cấp thôi việc

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

   Và căn cứ theo các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động tại điều 36 Bộ luật lao động quy định, các trường hợp chấm dứt hợp đồng được hưởng trợ cấp thôi việc:

  • Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.
  • Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
  • Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Người lao động bị kết án tù giam, tử hình hoặc bị cấm làm công việc ghi trong hợp đồng lao động theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Toà án.
  • Người lao động chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết.
  • Người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết; người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.
  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.
  • Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật này; người sử dụng lao động cho người lao động thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế hoặc do sáp nhật, hợp nhất, chia tách doanh nghiệp, hợp tác xã.

    Vậy người lao động khi nằm trong các trường hợp chấm dứt sau, khi đủ điều kiện về trợ cấp thôi việc sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định pháp luật.

    Cụ thể trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ hưu và ký kết hợp đồng lao động với thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội nữa, vì đang hưởng lương hưu. Trong trường hợp bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty với lý do hết hạn hợp đồng, trường hợp này là một trong những trường hợp được hưởng trợ cấp thôi việc. Vậy trường hợp này có được hưởng trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu.

trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu

Trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu

   2. Cách tính trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu.

   Căn cứ theo khoản 3 điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

“3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó: 

a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội; 

b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật; 

c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc. “

    Vậy thời gian bạn tham gia là 12 tháng, đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thôi việc và 12 tháng này bạn không tham gia bảo hiểm xã hội, vậy công ty phải có trách nhiệm chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian này cho bạn với mức hưởng: 1/2 tháng tiền lương căn cứ theo 6 tháng bình quân tiền lương theo hợp đồng lao động.

   Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một bài viết:

   Trên đây là bài viết về trợ cấp thôi việc với người đã nghỉ hưu. Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo