Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ theo pháp luật hiện hành 2018

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ theo pháp luật hiện hành 2018Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 TRÌNH TỰ THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ2 Nội dung tư vấn về trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ:2.1 1. Điều kiện sang tên sổ đỏ3 2. Trình tự thủ […]

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ theo pháp luật hiện hành 2018
Đánh giá bài viết

TRÌNH TỰ THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Em có mua một mảnh đất, chủ đất sang tên cho con bà ý bây giờ em muốn sang tên lại cho em cần những giấy tờ gì và làm như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn về trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ:

1. Điều kiện sang tên sổ đỏ

Điều 88 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1.Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, nếu muốn sang tên sổ đỏ cho bạn thì cần đáp ứng những điều kiện trên.

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ

Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ

2. Trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ

Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm:

  • Đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo mẫu);
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc);
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng hoặc chứng thực);
  • Giấy chứng minh thư, hộ khẩu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản sao chứng thực) của hai bên.

     Bạn cần nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ đến Văn phòng đăng kí đất đai thuộc ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

     Thời hạn giải quyết việc sang tên sổ đỏ được quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013 tại Điều 61, khoản l quy định: “l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày”.

     Như vậy, trong vòng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu thì việc chuyển nhượng, sang tên sẽ được thực hiện. Trường hợp nếu quá hạn 10 ngày mà việc sang tên, chuyển nhượng vẫn chưa được tiến hành thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp huyện để yêu cầu thực hiện việc sang tên cho bạn.

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn sang tên sổ đỏ cho bạn thì bạn có thể thực hiện như sau:

     Trường hợp 1: Nếu bà A cho con là anh B nhưng chưa sang tên sổ đỏ cho anh B thì bạn kí hợp đồng mua bán đất đai với bà A sau đó làm thủ tục sang tên từ bà A cho bạn.

     Trường hợp 2: Nếu bà A cho con là anh B và đã sang tên sổ đỏ cho anh B thì bạn kí hợp đồng mua bán đất đai trực tiếp với anh B sau đó làm thủ tục sang tên từ anh B cho bạn.

     Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về trình tự thủ tục sang tên sổ đỏ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.