Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định của BLHS năm 2015

TỘI DÂM Ô VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI Câu hỏi của bạn:      Thưa luật sư, tôi muốn hỏi hành vi nào được coi là dâm ô và dâm với người dưới 16 tuổi và  bị phạt như thế nào?       Xin cảm ơn Câu trả lời:      Chào bạn! Cảm ơn bạn […]

TỘI DÂM Ô VỚI NGƯỜI DƯỚI 16 TUỔI

Câu hỏi của bạn:

     Thưa luật sư, tôi muốn hỏi hành vi nào được coi là dâm ô và dâm với người dưới 16 tuổi và  bị phạt như thế nào?

      Xin cảm ơn

Câu trả lời:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc.Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự năm 2015

Nội dung tư vấn:

     Dâm ô là việc một người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

     BLHS năm 2015, Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi được quy định tại điều 146.

     Cấu thành tội dâm ô với người dưới 16 tuổi  như sau:

Chủ thể của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

     Là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội dâm ô với người dưới 16 tuổi là từ đủ 18 tuổi trở lên.

Khách thể của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

     Quyền được bảo vệ nhân phẩm danh dự của  người dưới 16 tuổi.

     Người bị hại trong trường hợp này phải là người dưới 16 tuổi. Họ có thể bị cưỡng ép, buộc phải thực hiện hành vi dâm ô, nhưng cũng có thể họ đồng tình để người phạm tội thực hiện hành vi dâm ô hoặc   tự nguyện thực hiện hành vi dâm ô với người phạm tội. Tuy nhiên, do nạn nhân là người dưới 16 tuổi là đối tượng được coi là do  bị hạn chế khả năng nhận thức và thực hiện hành vi một cách đúng đắn.

Mặt khách quan của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

     Hành vi  của người phạm tội  được thể hiện rất đa dạng như sờ mó, hôn hít bộ phận sinh dục của nạn nhân nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có hành vi giao cấu với nạn nhân.

     Mặt chủ quan của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

     Yếu tố lỗi : Lỗi cố ý trực tiếp. Người thực hiện hành vi phạm tội dâm ô với người dưới 16 tuổi nhận thức được hành vi của mình và hậu quả xảy ra.

Hình phạt của tội dâm ô với người dưới 16 tuổi

     Người phạm tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 06 tháng đến 12 năm. Bên cạnh đấy  người phạm tôi có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ,, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 đến 05 năm.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hình sự miễn phí 24/7 : 19006500  để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

     Trân trọng ./.

     Liên kết ngoài tham khảo:

Luật sư tư vấn hình sự

Kiến thức luật hình sự

Hỏi đáp luật hình sự

Văn bản pháp luật hình sự

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tội dâm ô với người dưới 16 tuổi theo quy định của BLHS năm 2015
Đánh giá bài viết