Tổ chức đối thoại trong quá trình giải quyết khiếu nại

TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI Câu hỏi của bạn:      Trong quá trình giải quyết khiếu nại, thủ tục đối thoại có là thủ tục bắt buộc không? Câu trả lời:       Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật […]

TỔ CHỨC ĐỐI THOẠI TRONG QUÁ TRÌNH GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI

Câu hỏi của bạn:

     Trong quá trình giải quyết khiếu nại, thủ tục đối thoại có là thủ tục bắt buộc không?

Câu trả lời:

      Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi  đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Luật Khiếu nại năm 2011 quy định tổ chức đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan là khác nhau trong từng thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu và lần hai.

     Thủ tục giải quyết khiếu nại lần đầu

     Theo quy định tại Điều 30: nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau thì người giải quyết khiếu nại tổ chức đối thoại để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại và hướng giải quyết khiếu nại; việc đối thoại phải tiến hành công khai, dân chủ.

     Như vậy, trong quá trình giải quyết khiếu nại lần đầu, việc đối thoại có thể được tổ chức trong trường hợp nếu yêu cầu của người khiếu nại và kết quả xác minh nội dung khiếu nại còn khác nhau.

     Thủ tục giải quyết khiếu nại lần hai

     Điều 39 quy định: “Trong quá trình giải quyết khiếu nại lần hai, người giải quyết khiếu nại tiến hành đối thoại với người khiếu nại, người bị khiếu nại, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để làm rõ nội dung khiếu nại, yêu cầu của người khiếu nại, hướng giải quyết khiếu nại. Việc tổ chức đối thoại lần hai thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật này”. Theo quy định này, pháp luật quy định rõ việc tổ chức đối thoại là bắt buộc trong quá trình giải quyết khiếu nại.

     Mà theo quy định tại Điều 40 thì kết quả đối thoại là nội dung bắt buộc trong quyết định giải quyết khiếu nại, như vậy, để có kết quả đối thoại thì tổ chức đối thoại trong giải quyết khiếu nại lần hai là bắt buộc.

     Trên đây là ý kiến tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật 24/7 : 19006500 để gặp trực tiếp luật sư tư vấn và  để  yêu cầu  cung cấp dịch vụ. Hoặc Gửi nội dung tư vấn qua mail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp của bạn.Chúng tôi luôn mong nhận được ý kiến đóng góp của mọi người để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của mọi người.

      Trân trọng ./.

Liên kết ngoài tham khảo: