Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn được quy định tai Điều 470 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm vay có kỳ hạn có lãi và không có lãi.

  Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

      Hợp đồng vay tài sản là một loại hợp đồng phổ biến trong giao dịch kinh tế. Hợp đồng vay tài sản có thể có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn, tùy vào thỏa thuận của các bên. Kỳ hạn vay là một trong những nội dung quan trọng của hợp đồng vay tài sản, ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các bên, cũng như cách tính lãi suất và xử lý nợ chậm trả. Bài viết này sẽ phân tích về các quy định pháp luật và thực tiễn liên quan đến việc thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn, nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Hợp đồng vay có kỳ hạn là gì?

       Kỳ hạn vay là một khoảng thời gian nhất định do các bên thỏa thuận. Khi hết thời hạn này, bên vay có nghĩa vụ trả lại tài sản cho bên cho vay. 

       Lãi suất là một phần trăm nhất định của số tiền vay, được tính dựa trên thời gian sử dụng số tiền đó.

       Hợp đồng vay có kỳ hạn là một loại hợp đồng vay tài sản, trong đó các bên thỏa thuận về thời hạn trả nợ và bên vay có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn và bên cho vay có quyền đòi nợ đúng hạn. Thời hạn trả nợ có thể là một ngày, một tháng, một năm hoặc một thời hạn khác tùy theo thỏa thuận của các bên.

2. Quy định về việc thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi

     Theo Khoản 1 Điều 470 Bộ luật Dân sự 2015:

Điều 470. Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

1. Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.

     Như vậy, đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi: Bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý. Bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên vay đồng ý.Bên vay có nghĩa vụ trả nợ đúng hạn, đủ số lượng, chất lượng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Thời hạn trả nợ được tính từ ngày thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu bên vay không trả nợ đúng hạn thì bên cho vay có quyền yêu cầu bên vay trả nợ và bồi thường thiệt hại (nếu có).

3. Trường hợp thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn và không có lãi

     Khoản 2 Điều 470 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

     Cụ thể:

  • Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi: Bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn, nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn. Trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác thì bên vay có thể trả lại tài sản trước kỳ hạn mà không phải trả lãi.
  • Nếu không có thỏa thuận về lãi suất vay thì lãi suất vay được xác định theo quy định của pháp luật. Lãi suất vay được trả cùng với số tiền vay. Nếu lãi suất vay được tính theo tháng thì được trả vào cuối tháng. Nếu lãi suất vay được tính theo năm thì được trả một lần vào cuối năm. 

Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

4. Hỏi đáp về Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn

Câu hỏi 1: Hợp đồng vay tài sản có bắt buộc lập thành văn bản không?

     Theo luật pháp tại Việt Nam, việc lập hợp đồng vay tài sản không nhất thiết phải thông qua hình thức văn bản. Hợp đồng có thể được thỏa thuận và ký kết bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và giải quyết tranh chấp một cách dễ dàng, khi vay một số tiền lớn, việc lập hợp đồng thành văn bản là điều khuyến nghị.

Câu hỏi 2: Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết trạnh chấp hợp hợp đồng là bao lâu?

     Theo quy định tại điều 429 Bộ luật Dân sự 2015 thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết trạnh chấp hợp hợp đồng là 03 năm, tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Câu hỏi 3: Hợp đồng vay không ghi ngày trả, đòi nợ được không?

     Căn cứ Điều 469 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tiền không ghi kỳ hạn vẫn hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự. Vì vậy, nếu hợp đồng vay không ghi ngày trả, bạn vẫn có quyền đòi nợ theo quy định của pháp luật.

Bài viết liên quan:

Liên hệ Luật sư tư vấn về: Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn.

Nếu bạn đang gặp vướng mắc về hợp đồng vay mà không thể tự mình giải quyết được, thì bạn hãy gọi cho Luật Sư. Luật Sư luôn sẵn sàng đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ tư vấn cho bạn về Thực hiện hợp đồng vay có kỳ hạn. Bạn có thể liên hệ với Luật Sư theo những cách sau.

+ Luật sư tư vấn miễn phí qua tổng đài: 19006500 

+ Tư vấn qua Zalo: Số điện thoại zalo Luật sư: 0931191033

+ Tư vấn qua Email: Gửi câu hỏi tới địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

vote