Thủ tục xin ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành

Thủ tục xin ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1  Thủ tục xin ly hôn 2 Nội dung tư vấn về thủ tục xin ly hôn:2.1 1. Ly hôn đơn phương2.1.0.1 2. Ly hôn thuận tình   Thủ tục xin ly hôn  Câu hỏi của […]

Thủ tục xin ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

 Thủ tục xin ly hôn 

Câu hỏi của bạn: 

     Tôi và chồng tôi kết hôn từ 2010. Và có với nhau 2 cháu. Nhưng chồng tôi nay có sống chung với người đàn bà khác có con chung. Bé mới sinh 7/7/2018. Tôi muốn làm thủ tục ly hôn và kiện ra tòa. Xin tư vấn giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục xin ly hôn:

     Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ hoặc của chồng hoặc cả hai vợ chồng. Pháp luật có quy định về 2 trường hợp ly hôn đó là: ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) và ly hôn thuận tình.

     Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ, nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cả hai hướng giải quyết để bạn có thể lựa chọn, đó là ly hôn đơn phương khi là yêu cầu đến từ phía bạn và ly hôn thuận tình khi yêu cầu đến từ cả hai vợ chồng bạn.

1. Ly hôn đơn phương

     Theo khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình quy định quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Bên cạnh đó khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định ly hôn đơn phương xuất hiện: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

     Trong trường hợp của bạn, căn cứ để bạn có thể ly hôn đơn phương đó là việc chồng bạn chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ khác và có con riêng với họ, điều này đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của chồng, làm cho hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài và mục đích của hôn nhân cũng không đạt được. Ngoài căn cứ này, bạn có thể tìm và trích dẫn những căn cứ khác như: chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình không, có xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của vợ không… (cần có chứng cứ và người làm chứng kèm theo)

Thủ tục ly hôn đơn phương

Thủ tục xin ly hôn

     Về hồ sơ xin ly hôn đơn phương gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Đơn xin ly hôn đơn phương;
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản (nếu có tranh chấp về tài sản).

     Bạn nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đơn cư trú, làm việc. 

2. Ly hôn thuận tình 

     Ly hôn thuận tình là trường hợp hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn (Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình).

     Theo điểm h khoản 2 điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn. Ngoài ra, Điều 12 Luật cư trú cũng có quy định về nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

     Như vậy, theo quy định trên thì Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú/ tạm trú/làm việc của vợ hoặc chồng có thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình. 

     Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm có:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh về tài sản.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin ly hôn theo quy định của pháp luật hiện hành quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.