Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị Nhà nước thu hồi

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị Nhà nước thu hồiĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT2 Nội dung tư vấn về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:2.1 1. Các trường hợp thu […]

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị Nhà nước thu hồi
Đánh giá bài viết

CẤP LẠI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Năm 2005 địa chính xã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đo đạc và cấp lại, tới hiện nay chỉ có một số hộ được cấp lại, còn một số hộ tới hiện tại chưa cấp lại. Xin hỏi thủ tục như thế nào để xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. (đất ở thổ cư)

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

1. Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Các trường hợp thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 2 điều 106 Luật đất đai năm 2013:

  • Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

     Thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận đối với hộ gia đình thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Theo quy định tại điều 106 Luật đất đai năm 2013, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân. Sau khi thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất. 

     Theo thông tin bạn cung cấp, địa chính xã tiến hành thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bạn, tuy nhiên không nói rõ việc thu hồi này có được ủy quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện, đúng theo quy định của pháp luật hay không. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

     Thứ nhất: Việc thu hồi giấy chứng nhận là đúng theo quy định của pháp luật

     Để được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp này bạn cần làm một đơn kiến nghị giải quyết việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thu hồi gửi lên Ủy ban nhân dân xã. 

     Thứ hai: Việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật

     Nếu việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của địa chính xã trái quy định của pháp luật bạn có thể thực hiện việc khiếu nại lên chủ tịch ủy ban nhân dân xã hoặc thực hiện việc khởi kiện hành chính theo quy định của luật tố tụng hành chính.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bị Nhà nước thu hồi quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.