Thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

Thủ tục thuận tình ly hôn năm 20191 (20%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NĂM 20192 Câu hỏi của bạn về thủ tục thuận tình ly hôn năm 20193 Câu trả lời về thủ tục thuận tình ly hôn năm 20193.1 1. Cơ sở pháp lý […]

Thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019
1 (20%) 1 vote

THỦ TỤC THUẬN TÌNH LY HÔN NĂM 2019

Câu hỏi của bạn về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

     Chào luật sự, 

     Luật sư cho tôi hỏi thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019 có điều gì mới không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019. Cụ thể bạn muốn biết về những thay đổi trong thủ tục ly hôn năm 2019 theo quy định hiện hành. Đối với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Khi nào thì làm thủ tục thuận tình ly hôn

     Về mặt pháp lý, ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo yêu cầu của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng và được thể hiện dưới hình thức bản án hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật. Tòa án là có quan duy nhất có trách nhiệm giải quyết ly hôn.

     Điều 55, Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

 

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

    Như vậy, Tòa án chỉ giải quyết ly thuận tình ly hôn nếu bạn đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn;

  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản;

  • Đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

                                         Thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

2.2. Thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019

Theo quy định của Bộ luật tố tụng Dân sự 2015, quy trình, trình tự, hồ sơ thủ tục thực hiện giải quyết ly hôn thuận tình chi tiết như sau:

a. Hồ sơ thuận tình ly hôn năm 2019

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

– CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của con (bản sao);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung.

b. Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn

– TAND cấp huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng.

– Hình thức: Nộp trực tiếp; nộp qua đường bưu điện hoặc bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

c. Quy trình giải quyết

*Bước 1: Nhận và thụ lý hồ sơ

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

     Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 362 của Bộ luật TTDS thì Thẩm phán yêu cầu người yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. 

    Trường hợp người yêu cầu thực hiện đầy đủ yêu cầu sửa đổi, bổ sung thì Thẩm phán tiến hành thủ tục thụ lý vụ việc ly hôn.

     Hết thời hạn quy định nêu trên mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

    Trường hợp xét thấy đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

  • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;

*Bước 2: Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu 

  • Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý.
  • Tòa án phải gửi ngay quyết định mở phiên họp giải quyết việc dân sự và hồ sơ việc dân sự cho Viện kiểm sát cùng cấp để nghiên cứu. Viện kiểm sát phải nghiên cứu trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ; hết thời hạn này, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ cho Tòa án để mở phiên họp giải quyết việc dân sự.

* Bước 3: Hòa giải

* Bước 4: Ra quyết định

     Tóm lại, trình tự thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019  không có gì thay đổi so với năm 2018. Nắm được rõ quy trình giải quyết thuận tình ly hôn bạn có thể giải quyết vấn đề của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về thủ tục thuận tình ly hôn năm 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh