Thủ tục thuận tình ly hôn Luật Toàn Quốc 2019

Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006236 để được tư vấn

Thủ tục thuận tình ly hôn

Câu hỏi của quý khách về thủ tục thuận tình ly hôn:

     Luật sư cho tôi hỏi: Thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào. Xin chân thành cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

Câu trả lời của luật sư về thủ tục thuận tình ly hôn:

    Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục ly hôn thuận tình. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm về thủ tục ly hôn thuận tình như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục ly hôn thuận tình

2. Nội dung tư vấn về thủ tục ly hôn thuận tình

     Ly hôn được hiểu là sự chấm dứt quan hệ vợ chồng, việc chấm dứt hôn nhân được tiến hành theo thủ tục quy định của pháp luật hiện hành qua cơ quan có thẩm quyền là Tòa án. Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Với trường hợp của bạn khi ly hôn thuận tình thì thời gian và thủ tục sẽ đơn giản, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Thủ tục ly hôn thuận tình

     Bước 1: Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/ huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng. Với trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh là nơi nộp hồ sơ. Hồ sơ ly hôn thuận tình phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo quy định pháp luật.

* Hồ sơ ly hôn thuận tình phải bao gồm các giấy tờ sau:

   + Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn;

   + Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

   + Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

   + Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

   + Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

     Bước 2: Nếu hồ sơ ly hôn đã đúng và đầy đủ, Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí và thụ lý giải quyết sau khi đương sự nộp tiền tạm ứng án phí trong thời hạn luật định.

     Bước 3: Tòa mở phiên họp công khai cùng kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

     Bước 4: Tòa án tiến hành hòa giải giữa các bên và lập Biên bản hòa giải.

     Bước 5: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có ai thay đổi quyết định thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

2.2. Án phí ly hôn:

     Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án thì mức thu mức Án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không tranh chấp về tài sản.  

     Kết luận: Như vậy thủ tục ly hôn thuận tình theo quy định của pháp luật hiện hành về cơ bản đơn giản, thời gian giải quyết nhanh hơn ly hôn đơn phương do không vướng mắc về tranh chấp giữa hai bên vợ chồng. Án phí được thu theo đúng quy định của pháp luật.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn thuận tình, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

    Chuyên viên: Trần Thảo