Thủ tục tách sổ hộ khẩu mới nhất 2019

Để làm thủ tục tách hộ khẩu, bạn cần hiểu rõ được điều kiện để tách hộ khẩu, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ tách hộ khẩu, địa điểm nộp hồ sơ tách hộ khẩu

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Câu hỏi về thủ tục tách sổ hộ khẩu:

     Xin chào luật sư, tôi năm nay 26 tuổi vừa mới lập gia đình, cho tôi xin hỏi về thủ tục tách sổ hộ khẩu theo quy định của pháp luật hiện nay như thế nào? Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư về thủ tục tách sổ hộ khẩu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách sổ hộ khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách khẩu 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách khẩu 2019

    Với trường hợp của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết thủ tục tách sổ hộ khẩu của gia đình bạn là như thế nào? Với trường hợp này, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Trường hợp được tách sổ hộ khẩu

     Theo quy định Điều 27 Luật cư trú quy định:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, điều kiện để có thể được tách sổ hộ khẩu là người phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có nhu cầu tách sổ hộ khẩu, đối với các trường hợp đã nhập khẩu vào mà không phải trường hợp đương nhiên chung một khẩu theo quy định như:” Những người ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột ” thì phải được sự đồng ý của chủ hộ khẩu đồng ý cho tách thì mới được tách sổ hộ khẩu trong trường hợp này.

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

2.2 Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
  • Ý kiến đồng ý bằng văn bản chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu nếu trước đây nhập vào sổ hộ khẩu của người này.

2.3 Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu

  • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2.4 Thời hạn nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu

     Căn cứ khoản 3, Điều 17 Luật cư trú quy định cụ thể thời gian nộp hồ sơ tách hộ khẩu trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

     Như vậy, để tách hộ khẩu, bạn cần hiểu rõ được điều kiện để tách hộ khẩu, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ tách hộ khẩu, địa điểm nộp hồ sơ tách hộ khẩu và thời hạn nộp hồ sơ tách hộ khẩu theo đúng quy định pháp luật đề ra.  

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách sổ hộ khẩu, Quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                         Chuyên viên: Trần Thảo