Thủ tục tách khẩu theo quy định pháp luật năm 2020

Vợ chồng bạn muốn tách khẩu nhưng vẫn sống cùng bố mẹ bạn thì có được không? nếu được thì thủ tục tách khẩu thế nào? chúng tôi xin tư vấn như sau...

Thủ tục tách khẩu

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách khẩu: 

     Hiện nay tôi và vợ đang chung sống cùng bố mẹ tôi tại Hà Nội. Tuy nhiên vì một số lý do nên chúng tôi muốn tách khẩu tuy nhiên vẫn sống cùng nhà với bố mẹ tôi. Tôi muốn hỏi nếu sống cùng nhà có được tách khẩu không? Nếu được thì thủ tục tách khẩu thể nào ?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục tách khẩu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách khẩu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tách khẩu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách khẩu:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách khẩu:

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, cần chúng tôi hỗ trợ về thủ tục tách khẩu. Cụ thể bạn muốn biết, vợ chồng bạn đang sống cùng bố mẹ bạn, hiện nay hai vợ chồng muốn tách khẩu nhưng vẫn sống cùng gia đình chống thì có được không? nếu được thì thủ tục tách khẩu thế nào? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

2.1. Trường hợp tách sổ hộ khẩu

     Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, quy định về các trường hợp được tách sổ hộ khẩu như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Trong trường hợp của bạn, hai bạn không thuộc vào các trường hợp tách khẩu cần sự đồng ý của chủ hộ, do hai bạn đang có hộ khẩu cùng bố mẹ. Vì vậy, nếu hai bạn có nhu cầu tách sổ hộ khẩu thì hai bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục tách khẩu mà vẫn có thể ở cùng một chỗ ở hợp pháp với bố mẹ bạn.

     Do hai bạn đang đăng kí thường trú tại Hà Nội, là thành phố trực thuộc trung ương, nên hai bạn cần chuẩn bị hồ sơ nộp tại Cơ quan công an cấp huyện nơi gia đình bạn đang đăng kí thường trú.

2.2. Hồ sơ tách sổ hộ khẩu

     Hai bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ theo quy định tại Khoản 2 Điều 27 Luật Cư trú năm 2006, cụ thể sau:

  • Sổ hộ khẩu;
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

Thủ tục tách khẩu

2.3. Thủ tục đăng kí tạm trú

Bước 1: Hai bạn cần chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan công an có thẩm quyền

Bước 2: Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

+ Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do không tiếp nhận.

Bước 3: Nhận kết quả: Nhận lại sổ hộ khẩu và kiểm tra các thông tin trong sổ hộ khẩu 

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, bạn và vợ hoàn toàn có thể làm thủ tục tách khẩu. Thời gian giải quyết : trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục tách khẩu, quý khách vui lòng liên hệ tới  Tổng đài tư vấn pháp luật chung 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về  Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hải Anh