Tách hộ khẩu sau khi ly hôn mới nhất hiện nay

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn mới nhất hiện nay, Tôi với chồng đã ly hôn. Nhưng vẫn chưa cắt được hộ khẩu khỏi nhà chồng...

THỦ TỤC TÁCH HỘ KHẨU SAU LY HÔN

Câu hỏi của bạn về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn:

     Tôi với chồng đã ly hôn. Nhưng vẫn chưa cắt được hộ khẩu khỏi nhà chồng. Vậy giờ tôi muốn làm hộ khẩu ghép nhà ba mẹ ruột được không?

Câu trả lời của luật sư về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn:

     Chào bạn! Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn

2. Nội dung tư vấn về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn

    Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn muốn nhập khẩu về hộ khẩu của bố mẹ bạn sau khi bạn ly hôn. Tuy nhiên bạn lại chưa tiến hành thủ tục tách khẩu khỏi hộ khẩu nhà chồng sau khi ly hôn nên chúng tôi xin tư vấn về thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn như sau:

2.1 Điều kiện tách hộ khẩu sau ly hôn

     Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 những trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 • Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 • Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

     Như vậy, khi bạn muốn tách sổ hộ khẩu thì bạn phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ.

     Trường hợp của bạn, sau khi thay đổi chỗ ở hợp pháp “do ly hôn” nên khi chuyển về nhà bố mẹ đẻ, bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

     Nếu chủ hộ không đồng ý, bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận, huyện nơi cư trú của chồng để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng bạn đồng ý cho bạn tách hộ khẩu khi ly hôn.

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn mới nhất hiện nay - Luật Toàn Quốc

Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn mới nhất hiện nay

2.2 Thủ tục tách hộ khẩu sau khi ly hôn

    Hồ sơ tách hộ khẩu:

 • Sổ hộ khẩu
 • Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02)
 • Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

    Nơi nộp hồ sơ tách hộ khẩu:

 • Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.
 • Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

   Thời gian giải quyết: 

    Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau.

 

Tách khẩu có cần phải có sổ đất mang tên mình không?

Tôi đã xây dựng gia đình. Tôi nhập khẩu với bà ngoại. Tôi muốn tách khẩu. Nhưng cơ quan công an yêu cầu tôi phải có sổ đất mang tên tôi mới tách khẩu được. Vậy xin hỏi nếu cả đời tôi không mua được đất không có nhà thì tôi không tách khẩu được phải không.

 1. Điều kiện tách khẩu

     Khoản 1 Điều 27 Luật Cư trú quy định về tách sổ hộ khẩu như sau:

     “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

 1.    a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
 2.    b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
 3.   Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
 4. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi trước bạn nhập khẩu hợp pháp với bà ngoại, bạn có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu, đã được bà ngoài đồng ý thì hoàn toàn có đủ điều kiện tách khẩu theo quy định của pháp luật. Hiện nay không có quy định yêu cầu công dân tách khẩu phải có sổ đất riêng, vì vậy cơ quan công an nơi bạn làm thủ tục từ chối không tách khẩu cho bạn là trái quy định của pháp luật. Bạn đến cơ quan Công an có thẩm quyền làm thủ tục, nếu cơ quan tiếp tục gây khó khăn, bạn có quyền yêu cầu họ từ chối bằng văn bản nêu rõ lý do, căn cứ pháp lý để giải quyết. 

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về thủ tục tách khẩu sau ly hôn

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về hồ sơ, trình tự, thủ tục, kê khai, hoặc các vấn đề khác liên quan đến thủ tục tách khẩu theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.