Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ nhanh nhất

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cũ tiến hành ở đâu. Bao gồm những giấy tờ gì? Thời gian mất bao lâu thì có thể làm xong thủ tục sang tên...

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy 

Câu hỏi của bạn về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy:

     Xin chào quý luật! Tôi có một câu hỏi xin quý luật tư vấn dùm tôi.

    Tôi mới mua 1 xe máy cũ ở cửa hàng mua bán xe cũ, xe không chính chủ nhưng cà vẹt đầy đủ, kiểm tra số khung số máy cũng đúng, mua xong họ làm hóa đơn đỏ đầy đủ. Hiện tại thì chưa sang tên, khi nào muốn sang tên thì họ sẽ làm. Tôi muốn hỏi như vậy đã hoàn tất thủ tục và yên tâm chạy chưa ạ. Trường hợp gặp mấy anh cảnh sát giao thông thì mình có hóa đơn đỏ là được chưa ạ. Mong luật tư vấn dùm tôi.

     Xin cảm ơn ạ!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy:

  • Thông tư 15/2014 TT-BCA
  • Nghị định 46/2016 NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy:

     Hiện nay rất nhiều người có nhu cầu mua xe máy cũ và việc sang tên đổi chủ ngay sau đấy là điều cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được thủ tục tiến hành sang tên như thế nào. Dưới đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy:

2.1. Yêu cầu làm thủ tục sang tên đổi chủ

      Căn cứ điều 6 Thông tư 15/2014 TT-BCA quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định. Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

     Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe bạn phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, đổi chủ. Nếu sau 30 ngày bạn không làm thủ tục sang tên đổi chủ thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

     Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đâyĐi xe không chính chủ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật

Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy 

2. Thủ tục sang tên, đổi chủ

2.1. Đăng ký thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh, thành phố, giấy tờ gồm có:

     Khoản 3 Điều 34 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 34. Hiệu lực thi hành

…3. Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người được giải quyết đăng ký sang tên theo quy định tại Điều 24 Thông tư này đến hết ngày 31/12/2016.

     Theo quy định trên thì nếu bạn mua xe cũ không chính chủ mà trong cùng tỉnh, thành phố thì bạn không thể sang tên được bởi đã quá thời gian mà Luật quy định.

2.2. Sang tên, đổi chủ xe máy khác tỉnh, hồ sơ gồm có:

     Khoản 2 Điều 23 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

Điều 23. Giải quyết một số vướng mắc khi đăng ký sang tên, di chuyển xe

…2. Xe đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chủ xe chưa đăng ký, lại bán tiếp cho chủ xe mới, nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì tiếp nhận giải quyết đăng ký và gửi thông báo cho địa phương di chuyển xe biết để điều chỉnh sổ đăng ký xe.

     Đối chiếu quy định trên thì nếu bạn mua xe khác tỉnh mà cửa hàng bán cho bạn đã làm thủ tục sang tên, di chuyển sang địa phương khác nhưng chưa đăng ký mà lại bán tiếp cho bạn. Nếu thủ tục mua bán và lệ phí trước bạ đúng quy định thì bạn vẫn có thể làm thủ tục đăng ký xe chính chủ bạn. 

*Hồ sơ sang tên, đổi chủ xe máy khác tỉnh bao gồm:

  • Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014).
  • Chứng từ lệ phí trước bạ.
  • Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
  • Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

    Kết luận: Như vậy, khi mua xe cũ, bạn cần làm thủ tục sang tên đổi chủ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu. Nếu không làm thủ tục sang sang bạn vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

  Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục sang tên đổi chủ xe máyquý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn hôn nhân 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn

Chuyên viên: Thu Thảo