Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 mới nhất

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 mới nhất5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 20192 Câu hỏi của bạn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục […]

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 mới nhất
5 (100%) 1 vote

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

Câu hỏi của bạn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư giải đáp: tôi quê ở tỉnh H, xuống tỉnh P làm công nhân. Tôi đóng bảo hiểm XH được 1 năm 11 tháng, sau đó tôi nghỉ chế độ thai sản. sau khi hết chế độ thai sản vì lí do nhà xa, không tiện đi lại nên tôi viết đơn xin nghỉ và có quyết định của công ty. quyết định có ghi rõ là nghỉ từ tháng 8/2017. Vậy luật sư cho tôi hỏi: hiện tại đã là năm 2019 em có được hưởng bảo hiểm XH nữa ko? và thủ tục như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 như sau: 

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

2. Nội dung tư vấn về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019 

     Qua câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn hỏi về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

      2.1. Điều kiện rút BHXH một lần 

Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện rút BHXH một lần, cụ thể:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

      Đối với trường hợp của bạn, quyết định nghỉ việc của bạn ghi rõ là nghỉ từ tháng 8/2017 và mới tham gia BHXH được 1 năm 11 tháng. Theo điều luật trên thì người lao động sau 01 năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH nữa thì sẽ được rút BHXH một lần. Tính đến thời điểm hiện tại thì bạn đã nghỉ việc hơn 01 năm. Do đó, bạn có thể rút BHXH một lần.

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019

      2.2. Hồ sơ rút BHXH một lần

      Để rút BHXH một lần, bạn cần chuẩn bị các giấy từ sau:

  •  Sổ BHXH (bản chính và bản sao)
  • Đơn đề nghị rút BHXH một lần (bản chính)
  • Chứng minh thư nhân dân (bản sao công chứng)  
  • Quyết định nghỉ việc (bản chính và bản sao)
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản sao công chứng)

      Hồ sơ nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn thường trú hoặc tạm trú (có sổ tạm trú)

      Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo 

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Huyền Diệu