Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 20155 (100%) 1 vote Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm Câu hỏi của bạn:      Xin chào luật sư, Xin cho biết thủ tục phúc thẩm đối với quyết […]

Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015
5 (100%) 1 vote

Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, Xin cho biết thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email- Luật Toàn quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn: Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm như sau:

Điều 362. Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm

“1. Khi phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải triệu tập người kháng cáo, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị tham gia phiên họp. Trường hợp họ vắng mặt thì Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn tiến hành phiên họp.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ án, Tòa án phải mở phiên họp để xem xét quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Hội đồng xét xử phúc thẩm phải mở phiên họp. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định thì Tòa án phải chuyển hồ sơ vụ án kèm theo quyết định mở phiên họp cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ vụ án cho Tòa án.

3. Tại phiên họp, một thành viên của Hội đồng xét xử phúc thẩm trình bày tóm tắt nội dung quyết định sơ thẩm, nội dung kháng cáo, kháng nghị và chứng cứ, tài liệu, đồ vật kèm theo (nếu có).

Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải có mặt tại phiên họp và phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc giải quyết kháng cáo, kháng nghị trước khi Hội đồng xét xử phúc thẩm ra quyết định”

Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm

Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm

     Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện nay các quyết định sau của Tòa án sơ thẩm có thể là đối tượng để phúc thẩm: Quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị là quyết định tạm đình chỉ, quyết định đình chỉ vụ án, quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo, quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can, bị cáo và quyết định khác của Tòa án cấp sơ thẩm

     Về bản chất việc phúc thẩm các quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm cần được thực hiện nhanh chóng, kịp thời để bảo đảm quyền và lợi ích của người tham gia tố tụng. Do vậy xét về thời hạn để thực hiện thủ tục này là rất nhanh chóng. Cụ thể tại khoản 2 điều 362 quy định:

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày thụ lý hồ sơ vụ án, Tòa án phải mở phiên họp để xem xét quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp, Hội đồng xét xử phúc thẩm phải mở phiên họp. Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra quyết định thì Tòa án phải chuyển hồ sơ vụ án kèm theo quyết định mở phiên họp cho Viện kiểm sát cùng cấp. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát phải trả hồ sơ vụ án cho Tòa án.”

     Một điểm đáng lưu ý của thủ tục này là khi phúc thẩm các quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm thì Tòa án cấp phúc thẩm không phải mở phiên tòa. Đồng thời Tòa án cấp phúc thẩm trong thời hạn luật định sẽ thành lập một hội đồng gồm 3  thẩm phán để giải quyết sự việc. Khi phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm bị kháng cáo, kháng nghị thì Hội đồng xét xử phúc thẩm phải triệu tập người kháng cáo, người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến kháng cáo, kháng nghị tham gia phiên họp. Trường hợp họ vắng mặt thì Hội đồng xét xử phúc thẩm vẫn tiến hành phiên họp.Khi thực hiện thủ tục phúc thẩm Hội đồng phúc thẩm có thể thực hiện một trong các quyền sau:

  • Bác đơn kháng cáo, kháng nghị và giữ nguyên quyết định sơ thẩm của Tòa án cấp sơ thẩm khi xét thấy quyết định này là có căn cứ và đúng pháp luật
  • Sửa quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm
  • Hủy quyết định sơ thẩm và chuyển hồ sơ vụ án để điều tra lại hoặc xem xét lại ở cấp sơ thẩm

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Thủ tục phúc thẩm đối với quyết định sơ thẩm, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn