Thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp chi tiết

Em muốn hoàn tất hồ sơ BHXH và làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp em phải đến đâu ạ. (Vì cơ quan không có kế toán nên phải tự túc làm hồ sơ BHXH ạ)?

THỦ TỤC NHẬN TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP 

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp:

     Dạ cho em hỏi muốn hoàn tất hồ sơ BHXH và làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp em phải đến đâu ạ. (Vì cơ quan không có kế toán nên người lao động tự túc làm hồ sơ BHXH ạ). Em xin cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

     Trợ cấp thất nghiệp là chế độ hỗ trợ người lao động khi không có việc làm và đã đáp ứng được các điều kiện của bảo hiểm thất nghiệp. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể như sau:

2.1, Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động. Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

     Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần hoàn thiện đủ hồ sơ giấy tờ như trên. Trong trường hợp chấm dứt hợp đồng làm việc thì trong vòng 07 ngày kể từ khi nghỉ việc, cơ quan phải thực hiện thủ tục trả các giấy tờ có liên quan đến bạn như quyết định thôi việc, sổ BHXH; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 45 ngày. 

https://luattoanquoc.com/noi-nhan-bao-hiem-nghiep-o-kien-giang-theo-quy-dinh/

Thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

2.2, Nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Tại Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015 có quy định như sau:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Trong vòng 03 tháng kể từ khi nghỉ việc, bạn cần nộp một bộ hồ sơ như trên đến trung tâm dịch vụ việc làm cấp huyện tại nơi mà bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Bạn cần đáp ứng đủ tối thiểu 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trước khi nghỉ việc thì mới đủ điều kiện được xét duyệt nhận trợ cấp thất nghiệp.

=> Kết luận tư vấn:

     Sau khi cơ quan đã hoàn thành thủ tục trả hồ sơ giấy tờ cũng như sổ BHXH cho bạn thì trong vòng 03 tháng kể từ khi nghỉ việc bạn phải nộp hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm cấp huyện nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp để được giải quyết chế độ.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Thu Trang