Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định mới

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định-Luật Toàn Quốc: Trong thời hạn 3 tháng kể từ lúc chấm dứt hợp đồng lao động phải làm thủ tục để nhận...

THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn:   

      Em nghỉ việc từ 14/2 /2018  tính đến bây giờ là được gần 3 tháng ,em muốn được hỏi là bây giờ em làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp được không? và phải làm như thế nào ạ?. Và nữa em làm việc ở huyện khác bây giờ e có thể làm thủ tục lấy Bảo Hiểm Xã Hội và Bảo Hiểm thất nghiệp tại huyện mình được không? (cùng một tỉnh ) 

Câu trả lời của Luật sư:

      Chào bạn! Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

1. Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

a. Hồ sơ tiến hành thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

      Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Theo Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: 

–  Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

– Quyết định thôi việc;

– Quyết định sa thải;

– Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

– Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn thì làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

  • Sổ bảo hiểm xã hội

     Trường hợp của bạn đã có quyết định nghỉ việc 14/2 /2018 thì đến ngày 14/5/2018 là hạn cuối cùng bạn có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. 

b. Thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

     Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;

     Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

THỦ TỤC NHẬN BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

 2. Nơi nhận bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội
  • Đối với bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội tại nơi mình sinh sống: địa điểm là trung tâm dịch vụ việc làm
  • Đối với bảo hiểm thì gửi lên cơ quan BHXH cấp quận huyện nơi mình đăng ký thường trú hoặc tạm trú

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

       Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp theo quy định quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.